วันอังคารที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2562

ยำไข่ดาวหมูยอ



คำพูดที่ว่า “2562 พ.ศ. แห่งยำ” ไม่ได้มาเล่นๆ จริงๆ ครับ ทุกวันนี้ร้านยำเปิดเยอะมาก ผุดเหมือนดอกเห็ดกันเลยทีเดียว มีอยู่ทุกหนแห่ง บางร้านรสชาติทั่วๆ ไป คนไม่นิยม ยอดขายไม่ดี ทำให้ต้องปิดร้านไป ส่วนบางร้านรสชาติโดนใจ ทำอร่อย ลูกค้าแน่นร้าน เติบโตยอดขายทะลุทะลวง เหตุผลนี้เองทำให้ราคายำในปัจจุบันสูงมาก บางร้านราคาแพงจนต้องถอย สู้ราคาไม่ไหวกันเลยทีเดียว วันนี้จึงมาแนะนำสูตรยำให้ทุกคนได้ลองทำทานกัน อาจจะอร่อยไม่สู้ร้านดัง แต่มั่นใจว่าโดนใจแน่นอน เมนูยำวันนี้คือ “ยำไข่ดาวหมูยอ” ครับ ไข่ดาวสุกพอดี เข้ากับหมูยอมาก มาลองทำกัน ><

🍴ส่วนผสม🍳
  • หมูยออุบล 2 แท่ง
  • พริกขี้หนู 10 เม็ด
  • กระเทียม 2-3 กลีบ
  • ต้นขึ้นช่าย 1 ต้น
  • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  • น้ำตาลทราย 1.5 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • นั้ามันพืช 1 ถ้วย
  • มะนาว 2 ผล

  • 🍴วิธีทำ🍳
  • 1.เตรียมวัตถุดิบ หั่นหมูยอและผัก
  • 2.ทอดไข่ดาว ในน้ำมันรำข้าวให้สุกทีละด้าน
  • 3.ทอดไข่ดาวเสร็จแล้วเอาหมูยอลงทอดต่อ โดยไม่ต้องใส่น้ำมันเพิ่ม
  • 4.ปรุงน้ำยำ - ตำพริก กระเทียม น้ำปลา มะนาว น้ำต้มสุกประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใครชอบหวานสามารถใส่น้ำตาลเพิ่มได้ตามใจชอบได้ จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ หมูยอ ขึ้นช่ายลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน (เคล็ดลับ: อาจจะใช้น้ำกระเทียมดองแทนกลีบกระเทียมก็ได้นะคะ โดยการใช้น้ำกระเทียมดองประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
  • 5.หั่นไข่ดาว นำยำหมูยอลงไปราด แค่นี้ก็พร้อมเสริฟแล้วครับ (เคล็ดลับ: เราไม่เอาไข่ดาวลงไปยำพร้อมหมูยอ เพราะว่าเดี๋ยวพาดาวจะไม่กรอบ)

  • ลองดูนะครับสำหรับใครที่อยากทำยำทานเอง อร่อยโดนใจแน่นอนครับ

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น