วันจันทร์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

“คอหมูสะดุ้งไฟ” เมนูหมูเด็ดพร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่ว


เรารู้ว่าเพื่อนๆ หลายคนคงปฏิเสธความฟินเวลาทานคอหมูย่างไม่ลง แต่จะหาร้านที่รสชาติถูกลิ้นมันก็ยากเกินไป วันนี้เราขอเสนอ ด้วยการแจกสูตร “คอหมูสะดุ้งไฟ” พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่ว แบบไม่มีกั๊ก อย่ารอช้าอ่านสูตรกันเลย
ส่วนผสม
  • เนื้อสันคอ 500 กรัม
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 2 ช้อนชา
  • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • นมข้นจืด ตรามะลิ โปรเฟสชั่นแนล 1/4 ถ้วย
  • 3 เกลอ 1 ช้อนโต๊ะ (รากผักชี / กระเทียม / พริกไทย)
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ผักกาดหอม / แตงกวา / มะเขือเทศ สำหรับทานคู่

  • ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 2 ช้อนชา
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
  • ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง สำหรับโรยหน้า

  • วิธีทำ
  • นำคอหมูมาจิ้มด้วยส้อมให้ทั่ว ก่อนนำไปหมัก
  • เทพริกไทยเม็ด กระเทียม ผักชี เกลือ น้ำผึ้ง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และ นมข้นจืด ตรามะลิ โปรเฟสชั่นแนล ลงไปในชามผสมแล้วนำคอหมูที่เตรียมไว้ลงไปหมัก เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที
  • นำน้ำปลาใส่ลงในถ้วย ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ จากนั้นโรยด้วยต้น ผักชี และผักชีฝรั่ง พักไว้เตรียมจัดเสิร์ฟ
  • นำคอหมู ที่หมักครบเวลาเรียบร้อยแล้วมาย่างบนกระทะ ด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน จนหมูสุกทั่วทั้งชิ้น
  • นำคอหมูย่างที่สุกแล้วมาหั่นสไลซ์บางชิ้นพอดีคำ จัดใส่จานพร้อมตกแต่งด้วยผักกาดหอม แตงกวา และมะเขือเทศ เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บ เท่านี้ก็ได้ “คอหมูสะดุ้งไฟ”
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น