วันพฤหัสบดีที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

"แหนมซี่โครงหมูอีสาน"


"แหนมซี่โครงหมู" ถือเป็นอีกหนึ่งกรรมวิธีในการแปรรูปอาหารอีสานให้ยืดระยะเวลาในการเก็บได้นานขึ้น นอกจากทานกับข้าวสวยร้อน ๆ แล้วก็สามารถ ทานเล่นได้เช่นเดียวกัน ทำง่าย ๆ แถมอร่อยลองทำแล้วทานดูค่ะ

ส่วนผสม
  • ซี่โครงหมูส่วนใบพาย 500 กรัม
  • ผงทำแหนม 15 กรัม
  • เกลือแหนม (อยู่ในซองผงทำแหนม) 3/4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
  • กระเทียมโขลกหยาบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด

  • วิธีทำ
  • ล้างซี่โครงหมูให้สะอาด ซับให้แห้งสนิท หั่นชิ้นพอคำ นำเข้าแช่ตู้เย็นจนเย็นจัด
  • ใส่ผงทำแหนม เกลือแหนม น้ำตาลทราย และกระเทียมลงบนซี่โครงหมู ขยำจนส่วนผสมเข้ากันประมาณ 20 นาที
  • ตักแหนมซี่โครงหมูใส่ถุงพลาสติก รีดอากาศออกให้หมด มัดด้วยยางให้แน่น นำเข้าในตู้เย็น ช่องธรรมดา แช่ไว้ 2 วัน
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟปานกลางพอร้อน ใส่แหนมซี่โครงหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น