วันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

"หลนปลาส้ม"


เครื่องจิ้มจากทางภาคอีสาน ที่นำปลาส้ม ซึ่งเป็นเนื้อทำจากปลาสวาย ทอดจนสุกหอมต้มกับกะทิและสมุนไพรต่างๆ จนได้รสชาติกลมกล่อมแล้ว เสิร์ฟพร้อมกับผักสดชนิดต่างๆ ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวสุดๆ ค่ะ

ส่วนผสม
  • ปลาส้มแกะเอาแต่เนื้อ 1 ถ้วยตวง
  • กะทิ 2 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข่าอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 20 เม็ด
  • หอมแดงซอยหยาบ 10 หัว
  • ผักชี 2 ช่อ
  • น้ำมันพืช
  • ผักสดตามใจชอบ


  • วิธีทำ
  • นำน้ำมันพืชใส่กระทะพอร้อน ใส่ปลาส้มลงทอดให้สุกหอม พักให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเนื้อให้ได้ 1 ถ้วยตวง
  • ตั้งกะทิให้ร้อน ใส่ปลาส้มทอดคนให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ ข่า และน้ำปลา คนเร็วๆยกลงตักใส่ภาชนะ
  • ตกแต่งด้วยหอมแดงซอย พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ และผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น