"หลนปลาส้ม"
เครื่องจิ้มจากทางภาคอีสาน ที่นำปลาส้ม ซึ่งเป็นเนื้อทำจากปลาสวาย ทอดจนสุกหอมต้มกับกะทิและสมุนไพรต่างๆ จนได้รสชาติกลมกล่อมแล้ว
เสิร์ฟพร้อมกับผักสดชนิดต่างๆ ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวสุดๆ ค่ะ
ส่วนผสม
ปลาส้มแกะเอาแต่เนื้อ 1 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 20 เม็ด
หอมแดงซอยหยาบ 10 หัว
ผักชี 2 ช่อ
น้ำมันพืช
ผักสดตามใจชอบ
วิธีทำ
นำน้ำมันพืชใส่กระทะพอร้อน ใส่ปลาส้มลงทอดให้สุกหอม พักให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเนื้อให้ได้ 1 ถ้วยตวง
ตั้งกะทิให้ร้อน ใส่ปลาส้มทอดคนให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ ข่า และน้ำปลา คนเร็วๆยกลงตักใส่ภาชนะ
ตกแต่งด้วยหอมแดงซอย พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ และผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น