“พล่ากุ้งนาง” เมนูอาหารอีสาน สมุนไพรจัดเต็ม!
“พล่า” เป็นเมนูคล้ายยำแต่ใส่น้ำพริกเผา และเพิ่มเติมเครื่องสมุนไพร ตะไคร้ ใบมะกรูด เข้ามาแบบไม่ยั้ง ทำได้หลายเมนู
ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมูหรือเนื้อวัว แต่เมนูที่เป็นที่รู้จักกันมาสุด คือ “พล่ากุ้ง” ค่ะ เนื่องจากรสชาติที่กลมกล่อม เปรี้ยว เค็ม หวาน มาครบ เผ็ดก็มาเช่นกัน
ที่สำคัญตัวชูโรงงานนี้ คือ สมุนไพรที่ต้องขนกันมาจนหมดสวน แต่ละอย่างส่งกลิ่นหอมฟุ้ง ทานคำไหนก็สดชื่น ยิ่งถ้าได้กุ้งสด ๆ ลวกพอสุก โอ้โห! สวรรค์ค่ะคุณ ถ้าพร้อมแล้วมาลงมือกัน
ส่วนผสม
กุ้งนางหรือกุ้งแม่น้ำตัวเล็ก 10 ตัว
น้ำพริกเผา 1.5 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงและพริกขี้หนู 5 เม็ด
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 4 ใบ
หอมแขก 1 หัวเล็ก
ต้นหอม 2 ต้น
ผักชี 1 ต้น
ผักชีใบเลื่อย 1 ต้น
ใบสะระแหน่ 1 ต้น
วิธีทำ
ซอยตะไคร้ ใบมะกรูด พริก และหอมแขก
หั่นต้นหอม ผักชี ผักชีใบเลื่อยเป็นท่อน ประมาณ 1 เซนติเมตร ส่วนใบสะระแหน่เด็ดเอาแต่ใบ
ปอกเปลือกกุ้ง เว้นหางและหัวไว้ ผ่าหลังเอาเส้นดำออก แล้วลวกในน้ำเดือดจัด สัก 3 นาที ให้กุ้งสุกพอดี
ใส่พริกซอย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และน้ำพริกเผาคนให้เข้ากัน จนน้ำพริกเผาละลาย
ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงที่ซอยไว้ลงไปคนให้เข้ากัน
ใส่กุ้งนางที่ลวกไว้ตามลงไป คนให้เข้ากันอีกรอบ
ใส่ต้นหอม ผักชี และผักชีใบเลื่อย เคล้าให้เข้ากัน
ตักพล่ากุ้งลงในจานที่ต้องการจัดเสิร์ฟ เท่านี้เราก็ได้เมนูยำสุดแซ่บแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น