วันพุธที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

“ส้มตำเส้นข้าวเปียก” เมนูอาหารอีสานแซ่บจนพ่นสำเนียงอีสาน!



ความนัวไม่เคยปรานีใคร! จัดเมนูอาหารอีสานราชินีแห่งความแซ่บ“ส้มตำเส้นข้าวเปียก” ที่ขอโม้เลยว่าถ้าใครได้ลองแล้วต้องร้อง "แซ่บอีหลีเด้อ!" พร้อมแล้วเตรียมครกเลยจ้า หลายคนอาจจะไม่คุ้นตาหรือคุ้นลิ้นกันสักเท่าไหร กับเมนู “ส้มตำเส้นข้าวเปียก” เพราะเป็นเมนูส้มตำที่อิมพอร์ตสูตรจากประเทศลาว เรียกว่าหาทานยากเอามากๆ ค่ะ แต่ความนัวนั่นไม่เป็นสองรองเมนูส้มตำอื่นๆ เลยจ้า โดยส้มตำเมนูนี้จะมีวัตถุดิบหลักอย่าง “เส้นข้าวเปียก” หรือ “เส้นกวยจั๊บญวน” นั่นเองค่ะ มันจะแซ่บจะโดนโคนลิ้นขนาดไหน มาเฮ็ดกันเลยเด้อจ้า!


ส่วนผสม
  • เส้นกวยจั๊บญวน 1 ก้อน
  • มะเขือเทศ 4 ลูก
  • พริกสด 8 เม็ด
  • มะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักกะหล่ำปลี 20 กรัม
  • ผักบุ้ง 20 กรัม
  • หมูยอ 10 กรัม
  • ลูกชิ้นปลา 10 กรัม
  • ถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

  • วิธีทำ
  • นำหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟ รอให้น้ำเดือดจากนั้นนำเส้นกวยจั๊บญวนลงไปต้มเป็นเวลา 7 - 9 นาที ให้เส้นนุ่มแต่ไม่เละ โดยเราจะใช้ตะเกียบช้อนเส้นกวยจั๊บขึ้นมาให้ถูกอากาศ เพื่อทำให้เส้นของเราเหนียวนุ่ม เมื่อเส้นสุกไม่แข็งเป็นไต ให้เรานำเส้นขึ้นจากน้ำร้อนแล้วนำไปแช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อให้เส้นคลายความร้อนและไม่สุกต่อ จากนั้นนำเส้นขึ้นจากน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปตำ เพื่อไม่ให้รสชาติของส้มตำของเราจืด
  • นำหม้อใส่น้ำขึ้นตั้งไฟ รอให้น้ำเดือดจากนั้นเติมเกลือลงไปในน้ำร้อน เพื่อให้ผักที่ลงไปต้มสีสดคงเดิม เมื่อน้ำเดือดแล้วให้เราใส่ผักบุ้งและผักกะหล่ำปลีลงไปต้ม ลวกเป็นเวลา 2 นาทีเพื่อไม่ให้ผักเปื่อย แล้วตักขึ้นจากน้ำร้อนพักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปตำ
  • ใส่พริกขี้หนูสีแดงลงไปในครก แล้วโขลกให้พริกสดแค่พอหยาบๆ
  • ใส่มะเขือเทศลงไป โดยเราจะใช้สากบี้ๆ
  • เติมเครื่องปรุง อย่าง น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำสต๊อกอีสานหรือน้ำปลาร้านั่นเอง คนให้ทุกอย่างเข้ากันแล้วชิมรสชาติให้ตรงกับที่ชอบ
  • ใส่เส้นกวยจั๊บญวน ผักบุ้งและผักกะหล่ำปลี ลูกชิ้นปลาและหมูยอลงไปเคล้ากับน้ำปลาร้าที่ปรุงรสไว้ จัดเสิร์ฟลงในจานแล้วโรยถั่วลิสงกับหอมเจียว ถึงเวลามาจกกันแล้วจ้า!
  • 4 ความคิดเห็น: