"ปลาส้มทอด"
"ปลาส้มทอด" อาหารไทยที่กินกันมาตั้งแต่โบราณโน่นแล้ว จับเอาปลาส้มที่ได้มาจากนำปลาชนิดต่างๆ ไปหมักกับข้าว กระเทียม และเกลือจนเปรี้ยว
จากนั้นก็นำมาทอดให้กรอบ ส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน ได้รสชาติเค็มๆ เปรี้ยวๆ ยั่วน้ำลายได้ดีสุดๆ
ไปเลย สำหรับใครที่อดใจไม่ไหว อยากจะลงมือทำปลาส้มทอดกันแล้ว มาดูวิธีทำกันเลย
ส่วนผสม
ปลาตะเพียน (น้ำหนักประมาณ 400 กรัม) 2 ตัว
กระเทียมไทยกลีบเล็กโขลกหยาบ 150 กรัม
ข้าวหอมมะลิหุงสุก 200 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
หอมแดงเจียวสำหรับโรย 1 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย
มะนาวผ่าซีก
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
ขอดเกล็ดปลาตะเพียน ผ่าท้องควักไส้ดึงเหงือกปลาออกให้หมด
ผสมกระเทียม ข้าวหอมมะลิ และเกลือป่น เคล้าพอเข้ากัน จากนั้นนำปลาลงคลุกเคล้านวดเบา ๆ จนทั่วและเข้ากันดี แล้วยัดข้าวใส่ในท้องปลาจนเต็ม
ใส่ปลาลงในภาชนะปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 5 วันหรือจนปลามีกลิ่นเปรี้ยว
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาส้มที่หมักจนได้ที่คลุกกับแป้งข้าวเจ้าพอทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
จัดปลาส้มทอดใส่จาน โรยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด วางเคียงด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น