วันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

"ปลาส้มทอด"


"ปลาส้มทอด" อาหารไทยที่กินกันมาตั้งแต่โบราณโน่นแล้ว จับเอาปลาส้มที่ได้มาจากนำปลาชนิดต่างๆ ไปหมักกับข้าว กระเทียม และเกลือจนเปรี้ยว จากนั้นก็นำมาทอดให้กรอบ ส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน ได้รสชาติเค็มๆ เปรี้ยวๆ ยั่วน้ำลายได้ดีสุดๆ ไปเลย สำหรับใครที่อดใจไม่ไหว อยากจะลงมือทำปลาส้มทอดกันแล้ว มาดูวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม
  • ปลาตะเพียน (น้ำหนักประมาณ 400 กรัม) 2 ตัว
  • กระเทียมไทยกลีบเล็กโขลกหยาบ 150 กรัม
  • ข้าวหอมมะลิหุงสุก 200 กรัม
  • เกลือป่นหยาบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
  • หอมแดงเจียวสำหรับโรย 1 ถ้วยตวง
  • พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย
  • มะนาวผ่าซีก
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด

  • วิธีทำ
  • ขอดเกล็ดปลาตะเพียน ผ่าท้องควักไส้ดึงเหงือกปลาออกให้หมด
  • ผสมกระเทียม ข้าวหอมมะลิ และเกลือป่น เคล้าพอเข้ากัน จากนั้นนำปลาลงคลุกเคล้านวดเบา ๆ จนทั่วและเข้ากันดี แล้วยัดข้าวใส่ในท้องปลาจนเต็ม
  • ใส่ปลาลงในภาชนะปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 5 วันหรือจนปลามีกลิ่นเปรี้ยว
  • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาส้มที่หมักจนได้ที่คลุกกับแป้งข้าวเจ้าพอทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  • จัดปลาส้มทอดใส่จาน โรยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด วางเคียงด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟ
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น