วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

“แกงคั่วหน่อไม้” เมนูอาหารไทยรสเข้มข้น


“หน่อไม้” เป็นคำที่ใช้เรียกหน่ออ่อนของไผ่ที่รับประทานได้ ซึ่งแตกออกมาจากเหง้าใต้ดินค่ะ เป็นวัตถุดิบที่หาง่ายและราคาไม่แพงค่ะ ยิ่งนำมาทำแกงคั่วด้วยแล้ว ความหอมของเครื่องแกง ถือเป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ ว่าแล้วก็หิวแล้วค่า มาเริ่มลงมือทำเมนู “แกงคั่วหน่อไม้” กันเลยจ้า



ส่วนผสม
  • หน่อไม้สด 500 กรัม
  • เนื้อไก่ ตีนไก่ 500 กรัม
  • กะทิสด 500 กรัม
  • น้ำพริกแกงคั่ว 100 กรัม
  • ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
  • ใบโหระพา 1 ช้อนโต๊ะ

  • วิธีทำ
  • ตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลางค่ะ พอกระทะเริ่มร้อนใส่กะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน ตามด้วยพริกแกง จากนั้นผัดให้เข้ากันจนหอมเลยค่ะ
  • เมื่อพริกแกงหอมแล้ว ให้เติมหางกะทิที่เหลือลงไปค่ะ รอจนเดือด


  • เมื่อกะทิเดือดได้ที่แล้ว ใส่ไก่ลงไปเลยค่ะ ดูจนเนื้อไก่สุกดี ใส่หางกะทิเติมลงไปอีกค่ะ
  • เมื่อเนื้อไก่สุกแล้ว ให้ใส่หน่อไม้ลงไป แล้วเคี่ยวจนหน่อไม้สุก


  • เมื่อส่วนผสมได้ที่แล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ แล้วคนให้เข้ากัน
  • ตามด้วยใบมะกรูดฉีกและพริกชี้ฟ้าแดงคนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วปิดไฟได้เลยค่ะ
  • นำโหระพาใส่หลังสุดเลยค่ะ คนให้เข้ากันเป็นอันเรียบร้อยจ้า


  • นำแกงคั่วหน่อไม้ตักใส่ชาม ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองไม่ผิดหวังค่า
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น