วันพฤหัสบดีที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

"ต้มซุปเปอร์ตีนไก่" เมนูไก่ ดูดมัน แซ่บจนต้องยกถ้วยซด!


เวลาเห็นเมนู “ต้มซุปเปอร์ตีนไก่” เมื่อไหร่ร่างกายก็ส่งให้น้ำลายสอทุกที จนต้องสั่งมากินให้ได้ในเดี๋ยวนั้น แต่ราคาก็แพงแสนแพง ดูด ๆ ซด ๆ สองสามทีก็หมดชาม แถมบางร้านรสชาติผิดหวังสุด ๆ วันนี้เราเลยขอเปิดสูตรลับเมนู “ต้มซุปเปอร์ตีนไก่” ให้ทุกคนได้ทำทานที่บ้าน ขอบอกเลยว่าไม่ยาก แค่ต้องใช้เวลาในการเคี่ยวสักหน่อย ที่สำคัญถูกกว่าไปซื้อกินอีกต่างหาก พร้อมแล้วเรามาเข้าครัวกันดีกว่า!

ส่วนผสม
  • ตีนไก่ 1 กิโลกรัม
  • น้ำเปล่า 3.5 ลิตร
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 3 ราก (สำหรับทำซุป)
  • น้ำมะนาว 3 ลูก
  • พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด (เพิ่ม / ลด ได้ตามใจชอบ)
  • ผักชีซอย สำหรับโรยหน้า
  • ผักชีฝรั่งซอย สำหรับโรยหน้า

  • วิธีทำ
  • นำน้ำเปล่าลงไปในหม้อแค่พอท่วมตีนไก่ แล้วยกขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟกลาง
  • เมื่อน้ำเดือดพล่านให้ค่อย ๆ ใส่ตีนไก่ที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้งลงไป ตามด้วยรากผักชี ต้มตีนไก่ไปจนกว่าจะครบ 1 ชั่วโมง
  • เมื่อครบ 1 ชั่วโมงแล้ว ใส่น้ำเปล่าที่เหลือจากที่ต้มตีนไก่ ลงไป
  • ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำหวาน และเกลือป่นลงไปในหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้จะทำให้น้ำซุปเปลี่ยนสี
  • เคี่ยวตีนไก่ในน้ำซุปด้วยไฟอ่อน จนกว่าจะครบเวลา 1 ชั่วโมง เพื่อให้ตีนไก่เปื่อยนุ่ม
  • เมื่อครบเวลาแล้วก็ปิดไฟ จากนั้นตักตีนไก่พร้อมน้ำซุปลงในถ้วยจัดเสิร์ฟ
  • บีบมะนาวลงในถ้วย ตามด้วยพริกขี้หนูสวนบุบ ผักชีฝรั่งซอยและต้นหอมซอย เวลาทานก็คนให้เข้ากันก่อนซดนะจ๊ะ เพราะจะได้กินหอมของผักชีฝรั่งและรสชาติที่เราเพิ่งบีบมะนาวลงไป ฟินสุด!
  • Tip:ถ้าอยากให้ได้รสจัด ๆ นัวสุด ๆ แนะนำว่าต้องเติมน้ำปลาลงไปด้วยจ้า
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น