"ต้มซุปเปอร์ตีนไก่" เมนูไก่ ดูดมัน แซ่บจนต้องยกถ้วยซด!
เวลาเห็นเมนู “ต้มซุปเปอร์ตีนไก่” เมื่อไหร่ร่างกายก็ส่งให้น้ำลายสอทุกที จนต้องสั่งมากินให้ได้ในเดี๋ยวนั้น แต่ราคาก็แพงแสนแพง ดูด ๆ ซด ๆ สองสามทีก็หมดชาม แถมบางร้านรสชาติผิดหวังสุด ๆ
วันนี้เราเลยขอเปิดสูตรลับเมนู “ต้มซุปเปอร์ตีนไก่” ให้ทุกคนได้ทำทานที่บ้าน ขอบอกเลยว่าไม่ยาก แค่ต้องใช้เวลาในการเคี่ยวสักหน่อย ที่สำคัญถูกกว่าไปซื้อกินอีกต่างหาก พร้อมแล้วเรามาเข้าครัวกันดีกว่า!
ส่วนผสม
ตีนไก่ 1 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 3.5 ลิตร
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 3 ราก (สำหรับทำซุป)
น้ำมะนาว 3 ลูก
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด (เพิ่ม / ลด ได้ตามใจชอบ)
ผักชีซอย สำหรับโรยหน้า
ผักชีฝรั่งซอย สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
นำน้ำเปล่าลงไปในหม้อแค่พอท่วมตีนไก่ แล้วยกขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟกลาง
เมื่อน้ำเดือดพล่านให้ค่อย ๆ ใส่ตีนไก่ที่ทำความสะอาดเรียบร้อยแล้งลงไป ตามด้วยรากผักชี ต้มตีนไก่ไปจนกว่าจะครบ 1 ชั่วโมง
เมื่อครบ 1 ชั่วโมงแล้ว ใส่น้ำเปล่าที่เหลือจากที่ต้มตีนไก่ ลงไป
ตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำหวาน และเกลือป่นลงไปในหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้จะทำให้น้ำซุปเปลี่ยนสี
เคี่ยวตีนไก่ในน้ำซุปด้วยไฟอ่อน จนกว่าจะครบเวลา 1 ชั่วโมง เพื่อให้ตีนไก่เปื่อยนุ่ม
เมื่อครบเวลาแล้วก็ปิดไฟ จากนั้นตักตีนไก่พร้อมน้ำซุปลงในถ้วยจัดเสิร์ฟ
บีบมะนาวลงในถ้วย ตามด้วยพริกขี้หนูสวนบุบ ผักชีฝรั่งซอยและต้นหอมซอย เวลาทานก็คนให้เข้ากันก่อนซดนะจ๊ะ เพราะจะได้กินหอมของผักชีฝรั่งและรสชาติที่เราเพิ่งบีบมะนาวลงไป ฟินสุด!
Tip:ถ้าอยากให้ได้รสจัด ๆ นัวสุด ๆ แนะนำว่าต้องเติมน้ำปลาลงไปด้วยจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น