เมนูเด็ดช่วงอากาศหนาว "แจ่วฮ้อน สไตล์อีสาน"
ช่วงอากาศหนาวๆแบบนี้ เรามีเมนูคลายความหนาว มานำเสนอ นั่นก็คือ "แจ่วฮ้อน" ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ใครๆ
ก็รู้จัก เมนู“แจ่วฮ้อน”กันทั้งนั้น เพราะนอกจากรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังเป็นเมนูอาหารที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัว แต่บางทีไปทานที่ร้านอาจจะไม่จุใจกันสักเท่าไหร่
วันนี้เราสูตร “แจ่วฮ้อน” สไตล์อีสาน พร้อมสูตรหมูหมักและน้ำจิ้มแจ่ว เอาไว้ให้ทำกินเองง่ายๆ จัดเต็มได้ที่บ้านแบบไม่ต้องง้อร้าน!!
วัตถุดิบหมูหมัก
เนื้อหมูสไลซ์ 300 กรัม
ไข่ขาว 1 ฟอง
ไข่แดง 1 ฟอง (สำหรับจัดเสิร์ฟ)
วัตถุดิบน้ำซุป
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้หั่นเฉียง 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมและพริกคั่ว ตามต้องการ
วุ้นเส้น ตามต้องการ
ผักสด สำหรับจัดเสิร์ฟ (โหระพา กะหล่ำปลี ผักบุ้งจีน ผักกาดขาว ผักชีฝรั่ง) ถ้าต้องการขยับดีกรีจิ้มจุ่มให้ถึงอีสานเข้าไปอีก ก็ใส่ใบชะพลูและผักแพวเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติได้ตามใจชอบเลย
วัตถุดิบน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก1ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1ช้อนชา
ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ตามต้องการ
วิธีทำ
STEP 1 : หมักหมู นำเนื้อหมูสไลซ์ใส่ลงในชาม ตามด้วยไข่ขาวคนให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นทันที อย่างน้อย 1 ชั่วโมง ก่อนนำมาจัดเสิร์ฟ อย่าลืมท็อปไข่แดงลงไปด้วยล่ะ
STEP 2 : น้ำจิ้มแจ่ว นำน้ำปลาใส่ลงในถ้วย ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก พริกป่น และข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มได้ตามชอบ จากนั้นโรยด้วยต้น ผักชี และผักชีฝรั่ง
STEP 3 : น้ำซุปจิ้มจุ่ม เติม น้ำดื่มเปล่า ลงในหม้อดิน แล้วยกขึ้นตั้งไฟ เมื่อน้ำเดือดพล่าน ใส่ผงปรุงรส ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปในหม้อ รอให้น้ำเดือดจัดและมีกลิ่นหอม ค่อยเติมข้าวคั่วลงไป เมื่อน้ำซุปได้ที่แล้วจัดเสิร์ฟคู่กับเนื้อหมู (STEP 1) วุ้นเส้นและผักสด อย่าลืมน้ำจิ้มแจ่วล่ะ (STEP 2) เท่านี้ก็พร้อม “จิ้มจุ่ม” ได้แล้วค่า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น