"แกงไข่มดแดงใส่ปลาช่อน"
อาหารพื้นบ้านสไตล์อีสาน รสชาติอร่อยนัว นอกจากจะได้ความมันจากไข่มดแดงแล้วเมนูนี้ยังพิเศษตรงที่เพิ่มปลาช่อนชิ้นโตเนื้อแน่นลงไปด้วย
ตักเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็แซ่บเด้อพี่น้อง
ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นชิ้น
ไข่มดแดงล้างให้สะอาด
ตะไคร้หั่นท่อน
พริกขี้หนูสีแดง
ข่าหั่นแว่น
ใบมะกรูดฉีก
หอมแดง
ผักหวานเด็ดยอดอ่อนๆ
ใบแมงลัก
น้ำเปล่า
น้ำปลาร้า
น้ำปลา
วิธีทำ
โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนูพอหยาบ
ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เครื่องที่โขลก ข่า ใบมะกรูด ลงต้มพอหอม
ใส่ปลาช่อนรอจนปลาสุกและเดือด
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า คนพอเข้ากัน พอเดือดจัดใส่ผักหวาน ใบแมงลัก กดให้ผักจมน้ำ เดือดอีกครั้งใส่ไข่มดแดง ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น