วันจันทร์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"แกงไข่มดแดงใส่ปลาช่อน"



อาหารพื้นบ้านสไตล์อีสาน รสชาติอร่อยนัว นอกจากจะได้ความมันจากไข่มดแดงแล้วเมนูนี้ยังพิเศษตรงที่เพิ่มปลาช่อนชิ้นโตเนื้อแน่นลงไปด้วย ตักเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็แซ่บเด้อพี่น้อง



ส่วนผสม
  • ปลาช่อนหั่นชิ้น
  • ไข่มดแดงล้างให้สะอาด
  • ตะไคร้หั่นท่อน
  • พริกขี้หนูสีแดง
  • ข่าหั่นแว่น
  • ใบมะกรูดฉีก
  • หอมแดง
  • ผักหวานเด็ดยอดอ่อนๆ
  • ใบแมงลัก
  • น้ำเปล่า
  • น้ำปลาร้า
  • น้ำปลา


  • วิธีทำ
  • โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนูพอหยาบ
  • ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เครื่องที่โขลก ข่า ใบมะกรูด ลงต้มพอหอม
  • ใส่ปลาช่อนรอจนปลาสุกและเดือด
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า คนพอเข้ากัน พอเดือดจัดใส่ผักหวาน ใบแมงลัก กดให้ผักจมน้ำ เดือดอีกครั้งใส่ไข่มดแดง ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น