แจ่วบอง ทีเด็ด!!!อีสานบ้านเฮา
แจ่วบอง..อาหารอีสานอีกหนึ่งในเมนูยอดฮิต ปั้นข้าวเหนียวเป็นจ้ำ ๆ แล้วจิ้ม อืม...โปรดจินตนาการตาม
เมนูนี้แค่ได้ยินชื่อก็น้ำลายไหลกันเลยทีเดียว แจ่วบองเป็นเครื่องจิ้มชนิดหนึ่งของภาคอีสาน มีวิธีการทำ 2 แบบ คือแบบสุกและแบบไม่สุกนะคะ แบบสุกสามารถเก็บไว้ได้นานไม่เน่าเสียง่าย
เพียงแค่นัดไปคั่ด้วยไฟอ่อนๆ กินกับผักสดหรือจิ้มข้าวเหนียว อร่อยมาก
ส่วนผสม
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง
ปลาร้าปลากระดี่สับละเอียด (เปลี่ยนเป็นปลาร้าปลาช่อนได้) 150 กรัม
หอมแดงหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1/2 ถ้วยตวง
ข่าซอย 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
เนื้อมะขามเปียกสับละเอียด 50 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1/4 ถ้วยตวง
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาว ถั่วพู มะเขือต่างๆ
วิธีทำ
คั่วข่า ตะไคร้ หอมแดง และกระเทียม ทีละอย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลือง
โขลกส่วนผสมในข้อที่ 1 ที่คั่วไว้รวมให้ละเอียด
ใส่ปลาร้าสับ พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น เนื้อมะขามเปียก โขลกเบาๆ พอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟคู่กับผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น