วันพฤหัสบดีที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2560

แจ่วบอง ทีเด็ด!!!อีสานบ้านเฮา



แจ่วบอง..อาหารอีสานอีกหนึ่งในเมนูยอดฮิต ปั้นข้าวเหนียวเป็นจ้ำ ๆ แล้วจิ้ม อืม...โปรดจินตนาการตาม เมนูนี้แค่ได้ยินชื่อก็น้ำลายไหลกันเลยทีเดียว แจ่วบองเป็นเครื่องจิ้มชนิดหนึ่งของภาคอีสาน มีวิธีการทำ 2 แบบ คือแบบสุกและแบบไม่สุกนะคะ แบบสุกสามารถเก็บไว้ได้นานไม่เน่าเสียง่าย เพียงแค่นัดไปคั่ด้วยไฟอ่อนๆ กินกับผักสดหรือจิ้มข้าวเหนียว อร่อยมาก


ส่วนผสม
  • พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
  • พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง
  • ปลาร้าปลากระดี่สับละเอียด (เปลี่ยนเป็นปลาร้าปลาช่อนได้) 150 กรัม
  • หอมแดงหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
  • กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1/2 ถ้วยตวง
  • ข่าซอย 1/4 ถ้วยตวง
  • ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
  • เนื้อมะขามเปียกสับละเอียด 50 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา
  • ใบมะกรูดซอย 1/4 ถ้วยตวง
  • ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาว ถั่วพู มะเขือต่างๆ

  • วิธีทำ
  • คั่วข่า ตะไคร้ หอมแดง และกระเทียม ทีละอย่างด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลือง
  • โขลกส่วนผสมในข้อที่ 1 ที่คั่วไว้รวมให้ละเอียด
  • ใส่ปลาร้าสับ พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น เนื้อมะขามเปียก โขลกเบาๆ พอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟคู่กับผักสด
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น