"หมกหน่อไม้"อาหารพื้นบ้านอีสาน อร่อยง่ายๆสไตล์บ้านทุ่ง
เมื่อพูดถึงอาหาของภาคอีสานแท้ๆ มักจะเน้นไปที่ความเรียบง่าย มีกลิ่นอายของรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
การประยุกต์เอาวัตถุดิบธรรมชาติ มาคลุกเคล้ารวมกัน จนกลายเป็นหลากหลายเมนูขึ้นชื่อประจำท้องถิ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเมนู "หมกหน่อไม้" กับรสชาติที่ไม่เหมือนใคร หน่อไม้เคล้าพริกแกงที่ถูกห่ออยู่ในใบตองสีเขียว
ได้รสชาติเด็ดจนเข้าถึงเนื้อในแบบเข้มข้นที่ใครหลงใหลรสชาติแบบดั้งเดิม แนะนำเลยว่าไม่ควรพลาดกับเมนูนี้
เริ่มด้วยส่วนประกอบที่สำคัญ
หน่อไม้สดต้มหรือจะเป็นหน่อไม้ปิ๊บก็ได้แล้วแต่จะหามาได้
หมูสามชั้น หรือ หมูสับก็ได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
เห็ดอะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ
น้ำใบย่านาง จะซื้อที่คั้นสำเร็จหรือซื้อใบมาคั้นเองก็ได้ แต่แนะนำว่าคั้นเองเข้มข้นกว่ามากค่ะ
ใบแมงลัก
พริกสด
ข่า+ตะไคร้
เกลือ
น้ำปลาร้าต้ม
น้ำปลา
ใบตอง
วิธีทำ
เครื่องแกงก่อน โดยการเอาพริกสด ข่า ตะไคร้ มาตำให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เครื่องแกงตำละเอียดง่าย เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะพักไว้ก่อน
ต่อด้วยการจัดการกับหน่อไม้ทำให้เป็นเส้นๆ ด้วยวิธีการง่ายๆ คือใช้ไม้จิ้มฟันกรีดหน่อไม้ให้เป็นเส้นๆ จากนั้นใช้มีดตัดไม่ให้เส้นหน่อไม้ยาวมากเกินไป เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด
จากนั้นนำหน่อไม้เส้นมาตำรวมกับเครื่องแกงที่เตรียมไว้ เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ
เมื่อตำจนได้ที่แล้วก็ใส่น้ำใบย่านางลงไปคลุกเคล้า ตามด้วยเห็ด แล้วปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลาร้าต้ม (ไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ) น้ำปล คลุกเค้าให้เข้ากัน แล้วลองดูชิมดู
เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วค่อยใส่หมูสามชั้นหรือหมูสับลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยใบแมงลัก
เมื่อทุกอย่างลงตัวก็เตรียมห่อด้วยใบตอง
เมื่อห่อเสร็จแล้วก็นำไปนึ่งให้สุกค่ะ (ประมาณครึ่งชั่วโมง) วิธีการดูง่ายๆ คือใบตองเปลี่ยนสีจ้า
แกะออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ รับรองว่าหอมอร่อย กลมกล่อมอย่าบอกใครเลยทีเดียว พร้อมจัดใส่จานเสิร์ฟค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น