วันศุกร์ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"หมกหน่อไม้"อาหารพื้นบ้านอีสาน อร่อยง่ายๆสไตล์บ้านทุ่ง



เมื่อพูดถึงอาหาของภาคอีสานแท้ๆ มักจะเน้นไปที่ความเรียบง่าย มีกลิ่นอายของรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร การประยุกต์เอาวัตถุดิบธรรมชาติ มาคลุกเคล้ารวมกัน จนกลายเป็นหลากหลายเมนูขึ้นชื่อประจำท้องถิ่น ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเมนู "หมกหน่อไม้" กับรสชาติที่ไม่เหมือนใคร หน่อไม้เคล้าพริกแกงที่ถูกห่ออยู่ในใบตองสีเขียว ได้รสชาติเด็ดจนเข้าถึงเนื้อในแบบเข้มข้นที่ใครหลงใหลรสชาติแบบดั้งเดิม แนะนำเลยว่าไม่ควรพลาดกับเมนูนี้

เริ่มด้วยส่วนประกอบที่สำคัญ
  • หน่อไม้สดต้มหรือจะเป็นหน่อไม้ปิ๊บก็ได้แล้วแต่จะหามาได้
  • หมูสามชั้น หรือ หมูสับก็ได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน
  • เห็ดอะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ
  • น้ำใบย่านาง จะซื้อที่คั้นสำเร็จหรือซื้อใบมาคั้นเองก็ได้ แต่แนะนำว่าคั้นเองเข้มข้นกว่ามากค่ะ
  • ใบแมงลัก
  • พริกสด
  • ข่า+ตะไคร้
  • เกลือ
  • น้ำปลาร้าต้ม
  • น้ำปลา
  • ใบตอง

  • วิธีทำ
  • เครื่องแกงก่อน โดยการเอาพริกสด ข่า ตะไคร้ มาตำให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เครื่องแกงตำละเอียดง่าย เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะพักไว้ก่อน
  • ต่อด้วยการจัดการกับหน่อไม้ทำให้เป็นเส้นๆ ด้วยวิธีการง่ายๆ คือใช้ไม้จิ้มฟันกรีดหน่อไม้ให้เป็นเส้นๆ จากนั้นใช้มีดตัดไม่ให้เส้นหน่อไม้ยาวมากเกินไป เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด
  • จากนั้นนำหน่อไม้เส้นมาตำรวมกับเครื่องแกงที่เตรียมไว้ เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ
  • เมื่อตำจนได้ที่แล้วก็ใส่น้ำใบย่านางลงไปคลุกเคล้า ตามด้วยเห็ด แล้วปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลาร้าต้ม (ไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ) น้ำปล คลุกเค้าให้เข้ากัน แล้วลองดูชิมดู เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วค่อยใส่หมูสามชั้นหรือหมูสับลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยใบแมงลัก
  • เมื่อทุกอย่างลงตัวก็เตรียมห่อด้วยใบตอง
  • เมื่อห่อเสร็จแล้วก็นำไปนึ่งให้สุกค่ะ (ประมาณครึ่งชั่วโมง) วิธีการดูง่ายๆ คือใบตองเปลี่ยนสีจ้า
  • แกะออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ รับรองว่าหอมอร่อย กลมกล่อมอย่าบอกใครเลยทีเดียว พร้อมจัดใส่จานเสิร์ฟค่ะ
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น