วันพุธที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"ปลาช่อนลุยสวน เมนูปลาจานยักษ์รสเด็ดได้ใจ"


อยากฉลาดต้องกินปลา แต่ถ้าอยากอร่อยต้องทำปลาช่อนลุยสวนกินเอง เมนูปลาจานยักษ์แน่นเครื่องรสเด็ด จัดเต็มความอร่อย ขอท้าให้ลอง วันหยุดสุดสัปดาห์อยากชวนคนชอบกินเมนูปลาแบบไม่จืดชืด เพียงแค่ตัวเดียวกินอร่อยได้ทั้งครอบครัว กระปุกดอทคอมขอแนะนำสูตรทำปลาช่อนลุยสวนโต ๆ จับปลาช่อนไปทอดกรอบ ๆ เสิร์ฟพร้อมผักเยอะ ๆ อร่อยจนหยุดไม่อยู่ ใครชอบกินปลาลุยสวนพริกเผาต้องจัดสักหน่อยแล้ว

ส่วนผสม ปลาช่อนลุยสวน
  • ปลาช่อน 1 ตัว
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย
  • น้ำพริกเผา
  • น้ำมะนาว
  • น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 2-3 หัว
  • มะนาว (หั่นเต๋าเล็กทั้งเปลือก) 1 ลูก
  • ขิงแก่ (หั่นเต๋าเล็ก) 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
  • ตะไคร้ซอย 1-2 ต้น
  • พริกสับ (ตามชอบ)
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดหรือคั่ว
  • มะม่วงสับ
  • ใบสะระแหน่ (ตกแต่ง)
  • พริกแห้งทอด (ตกแต่ง)

  • วิธีทำ
  • ล้างทำความสะอาดปลาช่อน ขอดเกล็ด และควักไส้ออก บั้งที่ตัวปลาห่าง ๆ โรยเกลือเล็กน้อย พักให้สะเด็ดน้ำสักครู่
  • ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัดให้ลดเป็นไฟกลาง นำปลาช่อนลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้งตัว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วจัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟเตรียมไว้
  • ทำส่วนผสมน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา น้ำมะนาว และน้ำมะนาวให้ละลายเข้ากัน ใส่หอมแดงซอย มะนาว ขิง ใบมะกรูด ตะไคร้ซอย พริกสับ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และมะม่วงสับลงไปเคล้าอีกครั้งให้เข้ากัน นำไปราดลงบนปลาทอดที่เตรียมไว้
  • แต่งด้วยใบสะระแหน่ ผักกาดหอม และพริกทอด พร้อมเสิร์ฟ
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น