"ปลาช่อนลุยสวน เมนูปลาจานยักษ์รสเด็ดได้ใจ"
อยากฉลาดต้องกินปลา แต่ถ้าอยากอร่อยต้องทำปลาช่อนลุยสวนกินเอง เมนูปลาจานยักษ์แน่นเครื่องรสเด็ด จัดเต็มความอร่อย ขอท้าให้ลอง
วันหยุดสุดสัปดาห์อยากชวนคนชอบกินเมนูปลาแบบไม่จืดชืด เพียงแค่ตัวเดียวกินอร่อยได้ทั้งครอบครัว กระปุกดอทคอมขอแนะนำสูตรทำปลาช่อนลุยสวนโต ๆ
จับปลาช่อนไปทอดกรอบ ๆ เสิร์ฟพร้อมผักเยอะ ๆ อร่อยจนหยุดไม่อยู่ ใครชอบกินปลาลุยสวนพริกเผาต้องจัดสักหน่อยแล้ว
ส่วนผสม ปลาช่อนลุยสวน
ปลาช่อน 1 ตัว
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
น้ำพริกเผา
น้ำมะนาว
น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2-3 หัว
มะนาว (หั่นเต๋าเล็กทั้งเปลือก) 1 ลูก
ขิงแก่ (หั่นเต๋าเล็ก) 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 5 ใบ
ตะไคร้ซอย 1-2 ต้น
พริกสับ (ตามชอบ)
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอดหรือคั่ว
มะม่วงสับ
ใบสะระแหน่ (ตกแต่ง)
พริกแห้งทอด (ตกแต่ง)
วิธีทำ
ล้างทำความสะอาดปลาช่อน ขอดเกล็ด และควักไส้ออก บั้งที่ตัวปลาห่าง ๆ โรยเกลือเล็กน้อย พักให้สะเด็ดน้ำสักครู่
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำมันร้อนจัดให้ลดเป็นไฟกลาง นำปลาช่อนลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบทั้งตัว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันแล้วจัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟเตรียมไว้
ทำส่วนผสมน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา น้ำมะนาว และน้ำมะนาวให้ละลายเข้ากัน ใส่หอมแดงซอย มะนาว ขิง ใบมะกรูด ตะไคร้ซอย พริกสับ เม็ดมะม่วงหิมพานต์
และมะม่วงสับลงไปเคล้าอีกครั้งให้เข้ากัน นำไปราดลงบนปลาทอดที่เตรียมไว้
แต่งด้วยใบสะระแหน่ ผักกาดหอม และพริกทอด พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น