"ก้อยไข่มดแดง"ทีเด็ดอีสาน"
"ก้อยไข่มดแดง" เป็นอาหารสไตล์อีสานบ้านเฮา ซึ่งเป็นอาหารที่หากินยาก และถือว่าเป็นอาหารชั้นสูง มีรสชาติจัดจ้านเมื่อนำมาก้อย
ซึ่งปัจจุบันนี้มีกลุ่มชุมชนบางกลุ่มหันมาเพาะเลี้ยงมดแดงเพื่อที่จะเอาไข่มดแดง ถือว่าเป็นอีกอาชีพที่ทำรายได้ได้มากอีกอาชีพเลยทีเดียว เรามาทำอาหารเมนูกันเลยครับ
ส่วนผสม
ไข่มดแดง 1 ถ้วย
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 1 ลูก
น้ำปลาร้า 1 ทัพพี
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 2 หัว
ผักชี 1 ต้น
น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนู 5 เม็ด
ตะไคร้ 1 หัว
วิธีทำ
ล้างทำความสะอาดไข่มดแดงให้สะอาด
ล้างทำความสะอาดผักชี พริกขี้หนู มะนาว ตะไคร้ ให้เรียบร้อย หอมแดงแกะเปลือกล้างด้วยนะคะ
นำพริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ ซอยๆเป็นแว่นๆ
จากนั้นเราจะมาปรุงรสกันคะ นำน้ำปลาร้า น้ำปลา พริกป่น มาผสมให้เค้ากัน บีบมะนาวลงไป แล้วนำไปคลุกเคล้ากันไข่มดแดง เคล้าให้เข้ากัน
โรยด้วย หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย หั่นผักชี โรยตาม คลุกเค้าให้เข้ากัน ตบท้ายด้วยข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วจ้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น