วันพฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"ก้อยไข่มดแดง"ทีเด็ดอีสาน"



"ก้อยไข่มดแดง" เป็นอาหารสไตล์อีสานบ้านเฮา ซึ่งเป็นอาหารที่หากินยาก และถือว่าเป็นอาหารชั้นสูง มีรสชาติจัดจ้านเมื่อนำมาก้อย ซึ่งปัจจุบันนี้มีกลุ่มชุมชนบางกลุ่มหันมาเพาะเลี้ยงมดแดงเพื่อที่จะเอาไข่มดแดง ถือว่าเป็นอีกอาชีพที่ทำรายได้ได้มากอีกอาชีพเลยทีเดียว เรามาทำอาหารเมนูกันเลยครับ


ส่วนผสม
  • ไข่มดแดง 1 ถ้วย
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 1 ลูก
  • น้ำปลาร้า 1 ทัพพี
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง 2 หัว
  • ผักชี 1 ต้น
  • น้ำปลา 1/2 ช้อนชา
  • พริกขี้หนู 5 เม็ด
  • ตะไคร้ 1 หัว

  • วิธีทำ
  • ล้างทำความสะอาดไข่มดแดงให้สะอาด
  • ล้างทำความสะอาดผักชี พริกขี้หนู มะนาว ตะไคร้ ให้เรียบร้อย หอมแดงแกะเปลือกล้างด้วยนะคะ
  • นำพริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ ซอยๆเป็นแว่นๆ
  • จากนั้นเราจะมาปรุงรสกันคะ นำน้ำปลาร้า น้ำปลา พริกป่น มาผสมให้เค้ากัน บีบมะนาวลงไป แล้วนำไปคลุกเคล้ากันไข่มดแดง เคล้าให้เข้ากัน
  • โรยด้วย หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย หั่นผักชี โรยตาม คลุกเค้าให้เข้ากัน ตบท้ายด้วยข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันว่าเรียบร้อยแล้วจ้า
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น