วันจันทร์ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2560

สูตร “เสือร้องไห้” เมนูอาหารอีสาน เสือไม่ได้กินแต่คนกินฟินน้ำตาไหล



เมนูอาหารอีสาน “เสือร้องไห้” เนื้อวัวส่วนอกนุ่มเวอร์ ย่างจนน้ำมันซึมออกมากส่งกลิ่นหอมฟุ้ง แจกคู่น้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ดแซ่บถึงใจ เช็ดน้ำลายแล้วมาเข้าครัวกันเลย!

วัตถุดิบเสือร้องไห้
  • เนื้อวัวส่วนหน้าอก 500 กรัม
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนชา
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • วัตถุดิบน้ำจิ้มแจ่ว
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่ง หั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงฝานบาง 4 หัว
  • มะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • วิธีทํา
  • เริ่มแรกหมักเนื้อด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกป่น จากนั้นจิ้มเนื้อด้วยส้อมให้ทั่ว แล้วหมักไว้ 30 นาที
  • Tip : การใช้ส้อมจิ้มจะช่วยให้เนื้อนุ่มและน้ำหมักซึมเข้าไปในเนื้อเร็วขึ้น
  • พอหมักเนื้อทิ้งไว้แล้ว เราก็มาทำน้ำจิ้วแจ่วระหว่างรอเนื้อหมักได้ที่ เริ่มจากผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว และมะนาวรวมกัน คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ต้นหอม ผักชีฝรั่ง และหอมแดง ตามลงไปคนให้เข้ากัน แล้วพักไว้รอเสิร์ฟค่ะ
  • ขั้นตอนสุดท้าย!!!นําเนื้อที่หมักแล้วไปย่างไฟอ่อนจนสุกทั่ว เสร็จแล้วนําไปหั่นเป็นชิ้นพอดีคํา พร้อมเสิร์ฟ กินกับน้ำจิ้มแจ่ว ฟินสุด ๆ
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น