"ต้มแซ่บเอ็นแก้วใส่เนื้อวัว"
เมนูแกงไทยรสเด็ด กับ เนื้อวัว นุ่มๆ หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ที่มาพร้อมกับเอ็นแก้ว เนื้อใส กรุบกรอบ ต้มพร้อมกับเครื่องสมุนไพรต่าง ๆจนส่งกลิ่นหอม
แล้วปรุงรสจนได้รสเปรี้ยวและเผ็ดจัดจ้านแล้วก็ยกเสิร์ฟ รับรองเพียงแค่ซดน้ำซุปก็สัมผัสได้ถึงความแซ่บสะใจแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม
เอ็นแก้วหั่น 100 กรัม
เนื้อวัวหั่นชิ้น 100 กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
มะเขือเทศสีดาเผา 2 ลูก
หอมแดงเผา 5 หัว
พริกขี้หนูแห้งเผา 5 เม็ด
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด มะเขือเทศสีดาเผา หอมแดงเผา ต้มพอเดือด
ใส่เอ็นแก้ว เนื้อวัว พอสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา พริกป่น คนพอเข้ากัน ยกลง
ใส่น้ำมะนาว ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยพริกขี้หนูแห้งเผา จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น