วันพุธที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"น้ำพริกกะปิ ผักจิ้ม ปลาทูทอด"



“น้ำพริกกะปิ” เป็นน้ำพริกพื้นที่บ้านที่เชื่อเลยว่าครัวไทยแต่ละบ้านนิยมรับประทานกันมากที่สุด และสามารถประยุกต์สูตรเด็ดได้ตามวัตุดิบที่มีอยู่ในครัว แต่การทำน้ำพริกกะปิให้อร่อยนั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การเตรียม “กะปิอย่างดี” เลือกกระเทียมกลีบเล็ก ๆ วัตถุดิบต่าง ๆ ที่นำมาปรุงควรเป็นของสด มาลองทำน้ำพริกกะปิสูตรเด็ดนี้กันค่ะ



ส่วนผสม
  • กะปิอย่างดีห่อใบตองปิ้งพอหอม
  • กระเทียมไทยกลีบเล็ก
  • พริกขี้หนูสวน
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำมะนาว
  • มะเขือพวง
  • น้ำต้มสุก
  • ชะอมอด ปลาทูทอด
  • ผักสด เช่น ถั่วพู แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว มะเขือต่าง ๆ
  • ผักต้ม เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว หน่อไม้ กะหล่ำปลี

  • วิธีทำ
  • โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวนลงโขลกพอหยาบ
  • ใส่มะเขือพวงบุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน เติมน้ำต้มสุกคนให้เข้ากัน
  • ตักน้ำพริกกะปิใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด ผักต้ม ชะอมทอด และปลาทูทอด
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น