"น้ำพริกกะปิ ผักจิ้ม ปลาทูทอด"
“น้ำพริกกะปิ” เป็นน้ำพริกพื้นที่บ้านที่เชื่อเลยว่าครัวไทยแต่ละบ้านนิยมรับประทานกันมากที่สุด และสามารถประยุกต์สูตรเด็ดได้ตามวัตุดิบที่มีอยู่ในครัว
แต่การทำน้ำพริกกะปิให้อร่อยนั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ การเตรียม “กะปิอย่างดี” เลือกกระเทียมกลีบเล็ก ๆ วัตถุดิบต่าง ๆ ที่นำมาปรุงควรเป็นของสด มาลองทำน้ำพริกกะปิสูตรเด็ดนี้กันค่ะ
ส่วนผสม
กะปิอย่างดีห่อใบตองปิ้งพอหอม
กระเทียมไทยกลีบเล็ก
พริกขี้หนูสวน
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะนาว
มะเขือพวง
น้ำต้มสุก
ชะอมอด ปลาทูทอด
ผักสด เช่น ถั่วพู แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว มะเขือต่าง ๆ
ผักต้ม เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว หน่อไม้ กะหล่ำปลี
วิธีทำ
โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวนลงโขลกพอหยาบ
ใส่มะเขือพวงบุบพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน เติมน้ำต้มสุกคนให้เข้ากัน
ตักน้ำพริกกะปิใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด ผักต้ม ชะอมทอด และปลาทูทอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น