วันจันทร์ที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"แกงอ่อมซี่โครงหมู" เมนูอาหารอีสานรสชาติเข้มข้นกลมกล่อม !



ถ้าพูดถึงแกงที่ใส่ผักได้เยอะ ๆ คนส่วนใหญ่อาจจะนึกถึงแกงส้ม แกงเลียง หรือจับฉ่าย แต่มีอีกหนึ่งเมนูที่รสชาติดีไม่แพ้กัน อย่าง “แกงอ่อมซี่โครงหมู” หวานน้ำต้มซี่โครงหมู กับบรรดาผักที่จะใส่อะไรก็ได้ลงไป เข้ากันหมดทุกอย่าง รสชาติออกเค็มจากน้ำปลาร้าต้มสุกรสเข้มข้น เผ็ดอ่อน ๆ จากพริกแห้งทอด พร้อมด้วยข้าวคั่ว และที่ขาดไม่ได้ในแกงอ่อน คือ ผักชีลาว ยิ่งใส่เยอะยิ่งหอมออะไร แกงอ่อมนี้ขาดอะไรก็ได้ แต่ห้ามขาดผักชีลาว ว่าแล้วก็มาดูดีกว่าค่ะว่ามีวัตถุดิบและวิธีทำอะไรบ้าง

ส่วนผสม
  • ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น 350 กรัม
  • กะหล่ำปลีหั่นชิ้น 150 กรัม
  • ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 80 กรัม
  • มะเขือเปาะหั่นชิ้น 100 กรัม
  • ผักชีลาวหั่นท่อน 1/2 ถ้วยตวง
  • ใบแมงลักเด็ดใบ 1 ถ้วยตวง
  • ต้นหอมหั่นท่อน 1/2 ถ้วยตวง
  • ตะไคร้หั่นท่อนสั้นโขลก 3 ต้น
  • หอมแดงโขลก 5-7 หัว
  • พริกสดสีแดงโขลก 5 เม็ด
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า

  • วิธีทำ
  • ต้มน้ำเปล่า ใส่ซี่โครงหมูอ่อน เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกเคี่ยวให้นุ่ม
  • ใส่ตะไคร้ หอมแดง พริกสด พอเดือดอีกครั้ง ใส่กะหล่ำปลี มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว คนพอเข้ากัน
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า คนพอเข้ากัน ใส่ผักชีลาว ใบโหระพา ต้นหอม คนพอเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

  • หากใครกำลังมองหาร้านอาหารอร่อย บรรยากาศดีๆ ขอแนะนำร้านนี้เลยค่ะ ร้านอาหาร The Home ร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่น ไทย-อีสาน อาหารหลากหลาย มีทั้งอาหารไทยและอาหารอีสานรสชาติจัดจ้าน อีกทั้งยังมีห้องคาราโอกเกะและห้องจัดเลี้ยง ไว้รองรับสำหรับลูกค้าที่มาเป็นหมุ่คณะ แล้วต้องการความเป็นส่วนตัว
    สำรองห้องและสอบถามเพิ่มเติม http://www.thehomeubon.com/

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น