วันพฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2560

"ลาบหมู" อีสานรสแซ่บ



ลาบหมูเป็นอาหารคู่คนไทยมานาน โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสานจะนิยมทานกันมาก เพราะทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ให้โปรตีนสูงและสมุนไพรมากมายที่ใส่ลงไปในเมนูจานนี้ล้วนมีประโยชน์ ยิ่งทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ บอกได้เลยว่า แซ่บ



เครื่องปรุง + ส่วนผสม
  • หมูสับรวนสุก
  • ตับหมูต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็ก
  • หนังหมูต้มหั่นเป็นเส้น
  • น้ำมะนาว
  • หอมแดงซอย
  • น้ำปลา
  • น้ำตาล
  • พริกป่น
  • ข้าวคั่วป่น
  • ต้นหอมซอย
  • ผักชีฝรั่งหั่น
  • ใบสะระแหน่
  • ผักเคียง เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว หรือผักกาดขาว


  • วิธีทำทีละขั้นตอน
  • นำหมูสับรวนสุก หนังหมูและตับใส่ในชาม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และ ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส
  • ตามด้วยหอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่ง คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยใบสะระแหน่ และรับประทานคู่กับผักสด อาทิ เช่น กระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว หรือผักกาดขาว
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น