"ลาบหมู" อีสานรสแซ่บ
ลาบหมูเป็นอาหารคู่คนไทยมานาน โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสานจะนิยมทานกันมาก เพราะทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ให้โปรตีนสูงและสมุนไพรมากมายที่ใส่ลงไปในเมนูจานนี้ล้วนมีประโยชน์
ยิ่งทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ บอกได้เลยว่า แซ่บ
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
หมูสับรวนสุก
ตับหมูต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็ก
หนังหมูต้มหั่นเป็นเส้น
น้ำมะนาว
หอมแดงซอย
น้ำปลา
น้ำตาล
พริกป่น
ข้าวคั่วป่น
ต้นหอมซอย
ผักชีฝรั่งหั่น
ใบสะระแหน่
ผักเคียง เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว หรือผักกาดขาว
วิธีทำทีละขั้นตอน
นำหมูสับรวนสุก หนังหมูและตับใส่ในชาม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และ ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส
ตามด้วยหอมแดงซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่ง คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยใบสะระแหน่ และรับประทานคู่กับผักสด อาทิ เช่น กระหล่ำปลี ถั่วฝักยาว หรือผักกาดขาว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น