น้ำพริกสูตรเด็ด:น้ำพริกปลาร้า
น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกยอดนิยมอีกหนึ่งน้ำพริก ที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันดี โดยสูตรนี้จะมีส่วนผสมของทั้งปลาทูและน้ำปลาร้า บางสูตรก็จะเนื้อปลาดุกเข้ามาแทนปลาทู
ซึ่งทั้งคู่ก็ให้รสอร่อยเด็ดได้ไม่แพ้กัน ใครที่ชอบทานน้ำพริกไม่ควรพลาดน้ำพริกปลาร้าครับ เพราะนอกจากจะทำง่ายแล้ว ยังให้คุณค่าทางอาหารซึ่งได้จากปลาและผักต่างๆ และที่สำคัญไม่ทำให้อ้วนด้วยนะค่ะ
ส่วนผสม
ปลาทูนึ่ง 300 กรัม
หอมแดง (คั่วในกะทะ) 7-8 หัว
กระเทียม 5-6 กลีบ
พริกชี้ฟ้า 8-10 เม็ด
น้ำปลาร้าต้ม 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักสด แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ กะหล่ำ
ผักต้ม ดอกกะหล่ำ ฟักทอง
วิธีทำน้ำพริกปลาร้า
ใส่น้ำเปล่า และปลาร้าลงในหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟ พอปลาร้าสุกแล้วปิดไฟ กรองปลาร้าด้วยกระชอนเอาเศษก้างปลาทิ้งไป เท่านี้ก็ได้น้ำปลาร้าแล้ว
นำกระเทียม หอมแดง พริกชี้ฟ้าไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน จนหอมแดงเริ่มใส และส่งกลิ่นหอม
โขลกกระเทียม หอมแดง พริกชี้ฟ้าที่คั่วแล้วจนละเอียด ใส่เนื้อปลาทูลงไป โขลกอีกครั้งให้เข้ากัน
เติมน้ำปลาร้า น้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วย ทานคู่กับผักสดอย่าง แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู หรือ ผักลวกอย่าง แครอท และดอกกะหล่ำลวก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น