วันอังคารที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2560

น้ำพริกสูตรเด็ด:น้ำพริกปลาร้า



น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกยอดนิยมอีกหนึ่งน้ำพริก ที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันดี โดยสูตรนี้จะมีส่วนผสมของทั้งปลาทูและน้ำปลาร้า บางสูตรก็จะเนื้อปลาดุกเข้ามาแทนปลาทู ซึ่งทั้งคู่ก็ให้รสอร่อยเด็ดได้ไม่แพ้กัน ใครที่ชอบทานน้ำพริกไม่ควรพลาดน้ำพริกปลาร้าครับ เพราะนอกจากจะทำง่ายแล้ว ยังให้คุณค่าทางอาหารซึ่งได้จากปลาและผักต่างๆ และที่สำคัญไม่ทำให้อ้วนด้วยนะค่ะ

ส่วนผสม
  • ปลาทูนึ่ง 300 กรัม
  • หอมแดง (คั่วในกะทะ) 7-8 หัว
  • กระเทียม 5-6 กลีบ
  • พริกชี้ฟ้า 8-10 เม็ด
  • น้ำปลาร้าต้ม 1/4 ถ้วย
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักสด แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ กะหล่ำ
  • ผักต้ม ดอกกะหล่ำ ฟักทอง

  • วิธีทำน้ำพริกปลาร้า
  • ใส่น้ำเปล่า และปลาร้าลงในหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟ พอปลาร้าสุกแล้วปิดไฟ กรองปลาร้าด้วยกระชอนเอาเศษก้างปลาทิ้งไป เท่านี้ก็ได้น้ำปลาร้าแล้ว
  • นำกระเทียม หอมแดง พริกชี้ฟ้าไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ โดยไม่ต้องใส่น้ำมัน จนหอมแดงเริ่มใส และส่งกลิ่นหอม
  • โขลกกระเทียม หอมแดง พริกชี้ฟ้าที่คั่วแล้วจนละเอียด ใส่เนื้อปลาทูลงไป โขลกอีกครั้งให้เข้ากัน
  • เติมน้ำปลาร้า น้ำปลา และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วย ทานคู่กับผักสดอย่าง แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู หรือ ผักลวกอย่าง แครอท และดอกกะหล่ำลวก
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น