วันศุกร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

"ซุปเปอร์เล้ง" เมนูต้ม ไซส์ยักษ์แทะมันฟินระเบิด!!!


ฮิตสุด ๆ ในตอนนี้ หนีไม่พ้นเมนู “เล้งต้มแซ่บ” ที่นำกระดูกหมูเล้ง หรือกระดูกหมูต้มซุปมีเนื้อติดมาต้มให้เปื่อย จนน้ำซุปหวานแบบน้ำต้มกระดูก แล้วปรุงรสด้วยพริกขี้หนูสด มะนาว น้ำปลา รสชาติกลมกล่อม ซดร้อน ๆ ทานพร้อมข้าวสวย หรือเส้นต่าง ๆ ตามชอบ อื้อหือ อร่อยแซ่บมาก
หลายคนคิดว่าเมนู “เล้งต้มแซ่บ” เป็นเมนูที่ทำเองไม่ได้ ดูยิ่งใหญ่ ต้องทำเยอะ ชีวิตชาวคอนโดหรือครอบครัวเล็ก ๆ คงหาโอกาสทำทานยาก ไม่จริงเลยค่ะ ปูนแดงปรุงเมนูในคอนโดเล็ก ๆ ทานคนเดียว ถ้าวันไหนทำเยอะ จะแบ่งทานค่ะ ตักมาสักถ้วยปรุงรสให้เด็ด ที่เหลือแบ่งใส่กล่องฟรีซในตู้เย็นเก็บไว้ทานได้หลายวัน หรือบางทีทานกระดูกหมดแล้ว เหลือน้ำซุป จะเก็บไว้ทำแกงจืด หรือทำเป็นน้ำสต๊อกไว้ปรุงอาหารอย่างอื่น

ส่วนผสม
  • กระดูกเอียวเล้ง 1 กิโลกรัม
  • รากผักชี 3 ราก
  • น้ำเปล่า 3 ลิตร (ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับขนาดหม้อ)
  • หอมใหญ่ 1 หัว
  • หัวไชเท้า 1 หัว

  • วัตถุดิบสำหรับปรุงรส
  • น้ำปลา สำหรับปรุงรส
  • น้ำมะนาว สำหรับปรุงรส
  • พริกขี้หนูสวน สีเขียว สำหรับโรยหน้า
  • ต้มหอมซอย สำหรับโรยหน้า
  • ผักชีฝรั่ง สำหรับโรยหน้า

  • วิธีทำ
  • นำน้ำใส่ในหม้อขึ้นตั้งไฟ รอน้ำเดือดแล้วใส่กระดูกเอียวเล้งที่ล้างสะอาดแล้วลงไปลวก โดยลวกไม่ต้องให้สุก เพราะเราต้องการล้างเศษเลือดที่อยู่ในกระดูกออก เพื่อทำให้น้ำซุปใสมากขึ้น
  • นำน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟกลาง จากนั้นใส่กระดูกเอียวเล้งลงไปในหม้อ ตามด้วย หัวไชเท้า หอมใหญ่ รากผักชี พริกไทย
  • คอยช้อนฟองที่ลอยขึ้นบนผิวน้ำซุปออก เพื่อให้น้ำซุปใสมากขึ้น เมื่อน้ำซุปเริ่มเดือดแล้วลดไฟลง
  • เคี่ยวต่อเป็นเวลา 2 ชั่วโมง หากต้องการให้เนื้อล่อนจากกระดูกมากกว่านี้ก็เคี่ยวต่อไปอีก 1 ชั่วโมง
  • ตักเล้งและน้ำซุปลงในถ้วยที่ต้องการจัดเสิร์ฟ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนสีเขียวบุบและต้นหอมซอย เท่านี้ก็ได้ “ซุปเปอร์เล้ง” ร้อน ๆ มาเสิร์ฟให้ซี้ดซ้าดกันถ้วนหน้าแล้วล่ะ
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น