"ซุปเปอร์เล้ง" เมนูต้ม ไซส์ยักษ์แทะมันฟินระเบิด!!!
ฮิตสุด ๆ ในตอนนี้ หนีไม่พ้นเมนู “เล้งต้มแซ่บ” ที่นำกระดูกหมูเล้ง หรือกระดูกหมูต้มซุปมีเนื้อติดมาต้มให้เปื่อย จนน้ำซุปหวานแบบน้ำต้มกระดูก
แล้วปรุงรสด้วยพริกขี้หนูสด มะนาว น้ำปลา รสชาติกลมกล่อม ซดร้อน ๆ ทานพร้อมข้าวสวย หรือเส้นต่าง ๆ ตามชอบ อื้อหือ อร่อยแซ่บมาก
หลายคนคิดว่าเมนู “เล้งต้มแซ่บ” เป็นเมนูที่ทำเองไม่ได้ ดูยิ่งใหญ่ ต้องทำเยอะ ชีวิตชาวคอนโดหรือครอบครัวเล็ก ๆ คงหาโอกาสทำทานยาก ไม่จริงเลยค่ะ ปูนแดงปรุงเมนูในคอนโดเล็ก ๆ ทานคนเดียว ถ้าวันไหนทำเยอะ จะแบ่งทานค่ะ ตักมาสักถ้วยปรุงรสให้เด็ด ที่เหลือแบ่งใส่กล่องฟรีซในตู้เย็นเก็บไว้ทานได้หลายวัน หรือบางทีทานกระดูกหมดแล้ว เหลือน้ำซุป จะเก็บไว้ทำแกงจืด หรือทำเป็นน้ำสต๊อกไว้ปรุงอาหารอย่างอื่น
ส่วนผสม
กระดูกเอียวเล้ง 1 กิโลกรัม
รากผักชี 3 ราก
น้ำเปล่า 3 ลิตร (ปริมาณน้ำขึ้นอยู่กับขนาดหม้อ)
หอมใหญ่ 1 หัว
หัวไชเท้า 1 หัว
วัตถุดิบสำหรับปรุงรส
น้ำปลา สำหรับปรุงรส
น้ำมะนาว สำหรับปรุงรส
พริกขี้หนูสวน สีเขียว สำหรับโรยหน้า
ต้มหอมซอย สำหรับโรยหน้า
ผักชีฝรั่ง สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
นำน้ำใส่ในหม้อขึ้นตั้งไฟ รอน้ำเดือดแล้วใส่กระดูกเอียวเล้งที่ล้างสะอาดแล้วลงไปลวก โดยลวกไม่ต้องให้สุก เพราะเราต้องการล้างเศษเลือดที่อยู่ในกระดูกออก เพื่อทำให้น้ำซุปใสมากขึ้น
นำน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟกลาง จากนั้นใส่กระดูกเอียวเล้งลงไปในหม้อ ตามด้วย หัวไชเท้า หอมใหญ่ รากผักชี พริกไทย
คอยช้อนฟองที่ลอยขึ้นบนผิวน้ำซุปออก เพื่อให้น้ำซุปใสมากขึ้น เมื่อน้ำซุปเริ่มเดือดแล้วลดไฟลง
เคี่ยวต่อเป็นเวลา 2 ชั่วโมง หากต้องการให้เนื้อล่อนจากกระดูกมากกว่านี้ก็เคี่ยวต่อไปอีก 1 ชั่วโมง
ตักเล้งและน้ำซุปลงในถ้วยที่ต้องการจัดเสิร์ฟ จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนสีเขียวบุบและต้นหอมซอย เท่านี้ก็ได้ “ซุปเปอร์เล้ง” ร้อน ๆ มาเสิร์ฟให้ซี้ดซ้าดกันถ้วนหน้าแล้วล่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น