วันอังคารที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

ซี่โครงหมูอ่อนต้มแซ่บพริกแห้ง


เมนูอาหารไทยรสเด็ดแซ่บ กับ ซี่โครงหมู ชิ้นขนาดพอดีคำ ตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม ต้มพร้อมกับพริกแห้งและเครื่องต้มแซ่บต่างๆ ปรุงรสจนได้ที่แล้วตักใส่ชามจัดเสิร์ฟได้เลย เพียงแค่ซดน้ำซุปคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความอร่อยถึงคำโตเลยทีเดียว
ส่วนผสม
  • ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น 350 กรัม
  • ตะไคร้หั่นแฉลบ 3 ต้น
  • ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
  • ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
  • พริกขี้หนูแห้งทอดโขลกพอแตก 10 เม็ด
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 5 ดอก
  • หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
  • มะเขือเทศสีดาเผา 3 ลูก
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
  • ผักชีฝรั่งซอย 1/4 ถ้วยตวง
  • เกลือป่นหยาบ

  • วิธีทำ
  • ใส่น้ำเปล่าและซี่โครงหมูอ่อนลงในหม้อ เติมเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด เคี่ยวจนซี่โครงหมูนุ่ม
  • ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศสีดา พอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา ใส่เห็ดฟาง พอสุกยกลง
  • ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ใส่พริกขี้หนูแห้ง ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น