วันศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

“ผัดเผ็ดปลาดุก”


วันนี้ขอนำเสนอเมนู “ผัดเผ็ดปลาดุก” ค่ะ พอดีได้ปลาดุกมา ตัวกำลังดีเลยจ๊ะ นึกเมนูอยู่นานไม่รู้จะทำอะไรทาน แต่ด้วยความอยากทานอะไรที่รสชาติจัดจ้าน เลยออกมาเป็นเมนูผัดเผ็ดค่ะ ชอบความหอมของสมุนไพรไทย ที่ทำเมนูไหนก็ทานได้ไม่เบื่อเลยค่ะ เพื่อนๆ ตามมาดูวัตถุดิบกันดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรกันบ้าง

ส่วนผสม
  • ปลาดุก 500 กรัม
  • พริกแดงจินดา 10 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
  • กระเทียม 7 กลีบ
  • ใบมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระชายซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบโหระพา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่าต้มสุก ½ ถ้วยตวง
  • ใบกะเพรา ตามต้องการ

  • วิธีทำ
  • นำพริกแดงจินดาและกระเทียมโขลกให้เข้ากัน ไม่ต้องละเอียดมากค่ะ พอหยาบ ๆ พอค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ
  • ตั้งกระทะไฟกลาง พอกระทะร้อนใส่น้ำมันลงไปค่ะ ตามด้วยพริกแดงจินดา และกระเทียมที่โขลกไว้ใส่ลงในกระทะ แล้วผัดให้หอมเลยค่ะ
  • หลังจากนั้นใส่ปลาดุกที่เตรียมไว้ลงไปค่ะ ระหว่างนี้เติมน้ำเปล่าต้มสุกลงไปค่ะ เพื่อให้ปลาดุกสุกอย่างทั่วถึงกัน
  • หาฝาปิดกระทะ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าเนื้อปลาจะสุกค่ะ เมื่อเนื้อปลาสุกได้ที่แล้วใส่พริกไทยอ่อน กระชายซอย และใบมะกรูด ลงไปผัดให้เข้ากันเลยค่ะ
  • ปิดไฟได้เลยค่ะหลังจากนั้นผัดต่ออีกนิด เพื่อให้ใบกะเพราสลด ก็เป็นอันใช้ได้แล้วค่า ชิมรสตามชอบ
  • นำผัดเผ็ดปลาดุกตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง แค่นี้ก็จัดเสิร์ฟได้เลยจ้า
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น