วันพุธที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2560

4 เมนูต้มแซ่บ เมนูร้อน ๆ รับหน้าหนาว



อาหารอีสานนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และเกลือแร่
แต่มีไขมันในปริมาณที่ต่ำ เนื่องจากไม่ใส่กะทิหรือน้ำมันจึงทำให้ไม่เลี่ยน
นอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย
เนื่องจากส่วนผสมหลักและเครื่องเคียงต่าง ๆ ล้วนเป็นผักอีสานนานาชนิด
เราจึงรับประทานได้ไม่เบื่อ เมนูต้มแซ่บทั้ง 4 เมนู
ที่ทางแม่บ้านยกสูตรมาให้ทำกันในวันนี้คงจะถูกใจเพื่อน ๆ กันอย่างแน่นอนค่ะ

ต้มแซ่บกระดูกหมูใส่ขนุนอ่อน



ส่วนผสม
  • สะโพกหมูหั่นชิ้น
  • ลูกขนุนอ่อนหั่นชิ้นต้มสุก
  • ตะไคร้หั่นแฉลบ
  • ข่าหั่นแว่น
  • ใบมะกรูดฉีก
  • หอมแดงเผา
  • มะเขือเทศสีดาเผา
  • พริกขี้หนูแห้งเผา
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • ข้าวคั่ว
  • พริกป่น
  • น้ำเปล่า
  • เห็ดฟางผ่าครึ่ง
  • ผักฝรั่งซอย


  • วิธีทำ
    1. ต้มหม้อใส่น้ำเปล่า สะโพกหมู ยกขึ้นตั้งไฟ คอยช้อนฟองออก เคี่ยวจนเนื้อหมูนุ่ม จนน้ำในหม้อเหลือประมาณ 4 ถ้วยตวง
    2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศ หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง เห็ดฟาง ขนุนอ่อน คนพอเข้ากัน พอเดือด
    ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา พริกป่น ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

    2.ต้มแซ่บใบมะขามอ่อนกุ้งสด



    ส่วนผสม
  • กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก
  • ใบมะขามอ่อน
  • ตะไคร้หั่นแฉลบ
  • หอมแดง
  • เห็ดฟางผ่าครึ่ง
  • พริกขี้หนูแห้ง
  • ใบมะกรูดฉีก
  • มะเขือเทศสีดา
  • ขาหั่นแว่น
  • พริกป่น
  • ข้าวคั่ว
  • ผักชีฝรั่งซอย
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • น้ำเปล่า


  • วิธีทำ
    1. เผาหอมแดง มะเขือเทศ พริกขี้หนูแห้ง พอสุก
    2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือด ใส่กุ้ง
    3. ใส่หอมแดง มะเขือเทศที่เผาไว้ เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น คนพอเข้ากัน
    4. เร่งไฟพอเดือด ใส่ใบมะขามอ่อน ผักชีฝรั่ง คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

    3.ต้มแซ่บปากเป็ด



    ส่วนผสม
  • ปากเป็ด
  • ตะไคร้หั่นแฉลบ
  • หอมแดงเผา
  • เห็ดฟางผ่าครึ่ง
  • พริกขี้หนูแห้งเผา
  • ใบมะกรูดฉีก
  • มะเขือเทศสีดาเผา
  • ขาหั่นแว่น
  • พริกป่น
  • ข้าวคั่ว
  • ผักชีฝรั่งซอย
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • น้ำเปล่า
  • เกลือป่นหยาบล้างปากเป็ด
  • วิธีทำ
    1. นำเกลือป่นเคล้าปากเป็ดพอทั่ว ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
    2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ปากเป็ดต้มพอสุก คอยช้อนฟองออก ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด มะเขือเทศ หอมแดง พริกขี้หนูแห้ง เห็ดนางฟ้า
    3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น น้ำมะนาว ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

    4.ต้มแซ่บหมูย่าง



    ส่วนผสม
  • คอหมู
  • ตะไคร้หั่นแฉลบ
  • หอมแดง
  • เห็ดฟางผ่าครึ่ง
  • พริกขี้หนูแห้ง
  • ใบมะกรูดฉีก
  • มะเขือเทศสีดา
  • ขาหั่นแว่น
  • พริกป่น
  • ข้าวคั่ว
  • ผักชีฝรั่งซอย
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • น้ำเปล่า
  • เกลือป่นหยาบ
  • พริกไทยป่น


  • วิธีทำ 1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น ลงบนคอหมูพอทั่ว นำขึ้นย่างไฟพอสุกยกลง หั่นชิ้นพักไว้
    2. นำหอมแดง มะเขือเทศ พริกขี้หนูแห้งเสียบไม้ เผาพอสุกหอม ยกลงพักไว้
    3. ต้มน้ำเปล่า ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด หอมแดงเผา มะเขือเทศเผา พอเดือด ใส่คอหมูย่าง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น คนพอเข้ากัน
    4. ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูแห้งเผา คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

    เป็นไงบ้างค่ะ ถูกใจเมนูไหนลองไปทำกินกันดูนะคะ เป็นเมนูง่ายๆแต่จัดแซบ แสบทรวงกันกันเลยทีเดียว
    แต่ถ้าใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศ พาครอบครัว คนรักไปทานอาหารนอกบ้าน
    แนะนำร้านนี้เลยค่ะ The Home มีอาหารอร่อยหลากหลายเมนู มีทั้งไทย อีสาน
    อีกทั้งยังมีห้องคาราโอเกะ และห้องจัดเลี้ยงไว้คอยบริการ สำหรับลูกค้าที่ต้องการความเป็นส่วนตัว
    สำรองห้องหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ www.thehomeubon.com

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น