เมนูอีสานพาชิมวันนี้ จะพาไปชิมเมนู “ไก่ใต้น้ำ” หรืิอบางคนเรียก “กลั่นไก่”
เป็นเมนูอาหารอีสาน ที่นับว่าเด็ดดวงกันอีกเมนูหนึ่งกันเลยคะ
จริงๆแล้ววิธีการทำไม่ยากอย่างที่คิด ทำไมถึงเรียกว่า “ไก่ใต้น้ำ”
เริ่มสงสัยกันแล้วล่ะ จริงๆที่เรียกว่า ไก่ใต้น้ำ นั้นก็เพราะว่า เราต้องเอาภาชนะใส่น้ำเย็นหรือน้ำแข็ง
วางบนหม้อที่มีไก่ ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
วิธีทำ ไก่ใต้น้ำ
เริ่มต้นด้วยการทำเครื่องแกงจัดเตรียมไว้
ขั้นตอนการทำเครื่องหมักไก่
เริ่มต้นด้วยการโขลกพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม ใบมะกรูด และ เกลือ โขลกทุกอย่างพอหยาบๆแล้วค่อยใส่หอมแดงลงไปโขลกต่อ
ตามด้วยพริกไทยโขลกต่อไปอีกเล็กน้อยก็พอ เป็นอันเสร็จขั้นตอนการจัดเตรียมเครื่อง
จากนั้นเอาไก่ที่เตรียมไว้มาสับให้เป็นชิ้นๆพอดีสวย ก่อนจะนำเครื่องที่โขลกเตรียมไว้มาใส่ลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส เกลือ พริกไทย และน้ำตาลเล็กน้อย
แล้วคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันดี ก่อนจะหมักทิ้งไว้ประมาณ1ชั่วโมง
แล้วนำไปใส่หม้อก่อนจะนำไปตั้งด้วยไฟขนาดกลางๆ ก่อนจะปิดปากหม้อด้วยถาดหรือภาชะนะที่ใส่น้ำร้อนได้ปิดปากหม้อไว้ด้านบนสุด
ไอน้ำจากภาชะนะที่ใช้ปิดปากหม้อ จะค่อยๆถูกดูดลงไปสู้ด้านล่างเพื่อทำให้ไก่สุก
นึ่งทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วค่อยเปลี่ยนน้ำในถาดที่ปิดปากหม้อด้านบนทิ้ง แล้วค่อยเติมน้ำใหม่ลงไป
ก่อนจะนำไปปิดแล้วนึ่งต่อไปอีกประมาณ15นาที ก็จะได้ไก่ใต้น้ำสุกพอดีพร้อมเสริฟ คู่กับน้ำจิ๊มแจ่วจะเข้ากันดีที่สุด
www.thehomeubon.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น