วันพฤหัสบดีที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2560

อีสานพาชิม:ไก่ใต้น้ำ



เมนูอีสานพาชิมวันนี้ จะพาไปชิมเมนู “ไก่ใต้น้ำ” หรืิอบางคนเรียก “กลั่นไก่”
เป็นเมนูอาหารอีสาน ที่นับว่าเด็ดดวงกันอีกเมนูหนึ่งกันเลยคะ
จริงๆแล้ววิธีการทำไม่ยากอย่างที่คิด ทำไมถึงเรียกว่า “ไก่ใต้น้ำ”
เริ่มสงสัยกันแล้วล่ะ จริงๆที่เรียกว่า ไก่ใต้น้ำ นั้นก็เพราะว่า เราต้องเอาภาชนะใส่น้ำเย็นหรือน้ำแข็ง
วางบนหม้อที่มีไก่ ไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง
  • ไก่สับ
  • ข่าซอย
  • ตะไคร้ซอย
  • หอมแดง
  • กระเทียม
  • พริกขี้หนูสดสีแดง
  • พรืกป่น
  • ใบมะกรูด
  • น้ำปลา
  • น้ำตาล
  • เกลือ




  • วิธีทำ ไก่ใต้น้ำ
    เริ่มต้นด้วยการทำเครื่องแกงจัดเตรียมไว้
    ขั้นตอนการทำเครื่องหมักไก่
    เริ่มต้นด้วยการโขลกพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม ใบมะกรูด และ เกลือ โขลกทุกอย่างพอหยาบๆแล้วค่อยใส่หอมแดงลงไปโขลกต่อ
    ตามด้วยพริกไทยโขลกต่อไปอีกเล็กน้อยก็พอ เป็นอันเสร็จขั้นตอนการจัดเตรียมเครื่อง
    จากนั้นเอาไก่ที่เตรียมไว้มาสับให้เป็นชิ้นๆพอดีสวย ก่อนจะนำเครื่องที่โขลกเตรียมไว้มาใส่ลงไป



    ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส เกลือ พริกไทย และน้ำตาลเล็กน้อย
    แล้วคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันดี ก่อนจะหมักทิ้งไว้ประมาณ1ชั่วโมง
    แล้วนำไปใส่หม้อก่อนจะนำไปตั้งด้วยไฟขนาดกลางๆ ก่อนจะปิดปากหม้อด้วยถาดหรือภาชะนะที่ใส่น้ำร้อนได้ปิดปากหม้อไว้ด้านบนสุด
    ไอน้ำจากภาชะนะที่ใช้ปิดปากหม้อ จะค่อยๆถูกดูดลงไปสู้ด้านล่างเพื่อทำให้ไก่สุก



    นึ่งทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วค่อยเปลี่ยนน้ำในถาดที่ปิดปากหม้อด้านบนทิ้ง แล้วค่อยเติมน้ำใหม่ลงไป
    ก่อนจะนำไปปิดแล้วนึ่งต่อไปอีกประมาณ15นาที ก็จะได้ไก่ใต้น้ำสุกพอดีพร้อมเสริฟ คู่กับน้ำจิ๊มแจ่วจะเข้ากันดีที่สุด



    www.thehomeubon.com

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น