"ยำ" เป็นอาหารไทยที่นิยมกันมาตั้งแต่อดีต ปัจจุบันก็ยังเป็นเมนูยอดนิยมอยู่ แต่ยำของคนโบราณกับคนสมัยนี้จะดูแตกต่างกัน
ทั้งอาหารที่นำมายำ แม้กระทั่งน้ำปรุงที่เราเรียกกันกว่า “น้ำยำ” ซึ่งอีกเมนูยำที่อยากจะนำเสนอ อาจเป็นเมนูที่ใครหลายคน
โดยเฉาะคนรุ่นใหม่คงจะไม่คุ้นเคยมาก่อน ส่วนเรื่องรสชาติขอรับรองเลยว่าอร่อยไม่แพ้ยำทั่วไปที่เราเคยลิ้มลองมาแล้วอย่างแน่นอน เมนูนี้มีชื่อว่า “ยำขโมย”
ชื่อนี้… ได้มาจากไหนกัน?
ยำขโมยเป็นยำฉบับย่อของยำใหญ่ ที่มีส่วนผสมเครื่องเคราเอิกเกริกมาก มีทั้งตับลวก ปลาหมึกฉีกฝอย
แต่ด้วยความที่ใช้เวลาทำนานจึงเปลี่ยนวิธีทำโดยหยิบโน่นนิดนี่หน่อยเหมือนขโมยมาเพื่อให้ทำได้ง่ายขึ้น จึงเรียกกันว่า “ยำขโมย”
ซึ่งวิธีการทำก็แสนจะง่ายดาย สามารถทำได้ทุกโอกาสแถมไม่อ้วนอีกด้วย ว่าแต่จะมีส่วนผสมและขั้นตอนการทำอย่างไรมาดูกัน… เริ่มจากมาดูส่วนผสมกันว่าจะมีอะไรบ้าง
ส่วนผสมของยำขโมยก็จะมี
หลังจากเตรียมส่วนผสมเสร็จแล้ว
ก็มาดูในส่วนของน้ำยำกัน
ส่วนผสมของน้ำยำจะมี
พอได้ทั้งส่วนผสมและน้ำยำแล้วเรามาลงมือทำกันเลย
เริ่มจากเตรียมส่วนผสมน้ำปรุง โดยตำพริกชีฟ้า กระเทียม และรากผักชีจนละเอียด
ปรุงรสให้ได้รสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน และมีกลิ่นหอมของรากผักชี
เสร็จแล้วนำส่วนผสมราดบนจานผักที่จัดไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักจานพร้อมเสิร์ฟได้เลยคะ
ในหลายประเทศอาจจะมียำที่คล้ายคลึงกับประเทศเราบ้าง แต่ยำของบ้านเราจะดูเด่นชัด มีรสชาติหลากหลาย หอมกลิ่นสมุนไพรและชวนกินมากกว่า
จึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไมรสชาติยำของบ้านเราถึงได้เป็นอาหารจานเด่นที่คนทั่วโลกรู้จัก รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมนำเมนูนี้ไปลองทำตามกันนะคะ
แต่ถ้าใครกำลังมองหาร้านยำรสแซบ ที่ร้านเรามีเมนูสารพัดยำ รสชาติจัดจ้าน ไว้คอยบริการคะ
ลองไปแวะชิมกันได้ ที่ Thehome ร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่น
บรรยากาศดี ดนตรีเพราะๆ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thehomeubon.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น