พูดถึงอาหารอีสาน ถ้าลองได้ยินชื่อเมนู “ตับหวาน” แล้ว
คงจะซี้ดกับความแซ่บและความหวานของตับที่ถูกลวกมาแบบพอดี
เคี้ยวทีนี้ หวานปากคัก ฮ่าๆๆๆ เป็นอีกเมนูหนุ่งที่จะขาดไม่ได้เลย
สำหรับร้านลาบก้อยทั้งหลาย ไม่ว่าจะอยู่อีสาน กรุงเทพฯ และทั่วประเทศเลยก็ว่าได้
เนื่องด้วยเป็นอาหารที่ทำไม่ยาก แต่รสชาตินี่จัดว่าเด็ด
จึงถูกยกให้เป็นอาหารอีกชนิดที่เป็นจานโปรดของหลายๆ คน
โดยปกติแล้วจะนิยมใช้ ตับวัว หรือ ตับหมู เป็นวัตถุดิบหลัก
แต่ช่วงหลังๆ มานี้อาจจะเจอตับหมูซะส่วนใหญ่ เนื่องด้วยราคาที่ถูกกว่า
มาดูส่วนผสมและวิธีทำตับหวานกันค่ะ
เริ่มจากส่วนผสมก็จะมี
พอได้ส่วนผสมมาครบแล้ว
ก็มาลงมือทำกันเลย
เริ่มจาก ต้มน้ำจนเดือดจัด นำตับหมูลงลวกจนเกือบสุก (ระดับความสุกเลือกตามความชอบ)
จากนั้น ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกป่นเข้าด้วยกัน เทลงในอ่างผสมที่ใส่ตับหมูลวกไว้ เคล้าผสมให้เข้ากัน
ใส่ข้าวคั่ว ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย ใบมะกรูดซอย และใบสะระแหน่ลงเคล้าผสมจนเข้ากันดี
เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผักสด
มาพูดถึงประโยชน์ของ พระเอกของเราสักหน่อย นั่นก็คือ ตับ
ตับมีคุณค่าทางโภชนาการที่อุดมไปด้วยโปรตีน
ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการเพื่อใช้ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
นอกจากนี้ตับยังเป็นแหล่งรวมของวิตามินที่มีประโยชน์ เช่น วิตามินเอ และวิตตามินบีต่างๆ
และที่สำคัญตับจะอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของระบบหมุนเวียนเลือด
ช่วยเสริมสร้างฮีโมโกบิน (Hemoglobin) ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดงที่ไว้ใช้จับกับออกซิเจน
เพื่อให้ออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย
ดังนั้นผู้ที่เสียเลือดมากเช่นผู้หญิงที่อยู่ในช่วงมีประจำเดือน
ก็ควรทานตับเพื่อช่วยเสริมสร้างการสร้างเม็ดเลือดที่เสียไป
เห็นไหมคะ ว่าอาหารอีสานเรานอกจากจะรสชาติแซบ จี๊ดจ๊าด แต่ยังมีคุณค่าทางโภชนาการมากมายอีกด้วย
สำหรับคนที่กำลังมองหาร้านอาหารอีสาน รสชาติแซ่บ แบบเด็ดดวง เราขอแนะนำนี่เลยค่ะ
ร้านอาหาร The Home เป็นร้านอาหาร สไตล์ฟิวชั่น มีทั้งอาหารไทย อหารอีสาน หลากหลายเมนู ไว้คอยบริการลูกค้า
อีกทั้งยังมีห้องคาราโอเกะ และห้องจัดเลี้ยง ไว้คอยบริการลูกค้าที่มาเป็นหมู่คณะ
สนใจสอบถามข้อมูลหรือสำรองห้องได้ที่ http://www.thehomeubon.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น