แกงอ่อม อาหารอีสาน อุดมประโยชน์...
แกงอ่อมเป็นชื่อเมนูที่พบเห็นได้ตามร้านขายอาหารอีสาน
ถ้าในภาคอีสาน แกงอ่อมคืออาหารท้องถิ่นยอดนิยมที่ไม่ว่าบ้านไหนๆ ก็ทำกินกัน
แกงอ่อมของอีสานบ้านเราจะเต็มไปด้วยผักนานาชนิด
บรรจงใส่กันลงไป แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน แต่ที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ ผักชีลาวส่วนรสชาติ
รสชาติของแกงอ่อมจะเป็นรสเค็ม เผ็ด และมีกลิ่นหอมของสมุนไพรที่ใส่ลงไป บางสูตรใส่น้ำปลาร้าด้วยเพื่อความนัว
วันนี้เราจะมีสูตรแกงอ่อมพวงไข่อ่อน รสเด็ดมาฝากกันค่ะ
เริ่มจากมาดูส่วนผสมก่อนเลยว่ามีอะไรบ้าง
ส่วนผสม
พอได้ส่วนผสมแล้ว มาลงมือทำกันเลย
ก่อนอื่นต้องมาทำเครื่องแกงอ่อมก่อน ก็ไม่มีอะไรมาก มี ตะไคร้ หัวหอม พริกแดง เอามาโขลกรวมกันให้ละเอียด
ต่อมา ตั้งหม้อแกงบนเตา ใส่น้ำลงในหม้อเล็กน้อย เพื่อไว้รวนเครื่องแกงจะได้ไม่ติดหม้อรวนจนเครื่องแกงพอหอม
ก็นำพวงไข่อ่อน ใส่ลงหม้อรวนกับเครื่องแกง ให้เข้ากัน
เติมน้ำปลาหรือน้ำปลาร้า แล้วแต่ความชอบของเรา บางคนไม่กินปลาร้าก็ใส่แต่น้ำปลาก้ได้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
รอจนพวงไข่อ่อนเริ่มสุก ใส่น้ำในหม้อตั้งต่อจนน้ำแกงเริ่มร้อน ใส่ข้าวคั่ว แล้วก็ใส่น้ำปลาร้าหรือน้ำปลา
พอน้ำแกงเดือดได้ที่ พวงไข่อ่อน เริ่มสุกดีแล้ว
ก็ใส่ผักต่างๆลงไป คนให้ผักต่างๆ เข้ากับน้ำแกง
พอผักเริ่มยุบตัวลง จึงใส่ผักชีลาวและใบแมงลักลงไปที่หลัง
คนให้ผักยุบตัวลง ต้มจนสุก จึงยกลงจากเตา
ตักใส่ชาม รับประทานร้อนๆ อย่างนี้อร่อยอย่าบอกใคร
เป็นเมนูที่รวมสารพัดผักเข้าไว้ด้วยกัน มีคุณค่าจากสมุนไพร
และมีกลิ่นหอมของผักชีลาว ที่เป็นเอกลักษณ์ของแกงอ่อมด้วย
แต่ถ้าใครไม่มีมีเวลาที่จะลองทำ ที่ร้าน The Home มีไว้คอยบริการ
พร้อมเสริฟร้อนๆ อีกทั้งยังมีอาหารอีสานอีกมากมาย รสชาติแซบ
ไว้คอยบริการ อีกทั้งยังมีดนตรีสด ไว้คอยบรรเลง ให้ลูกค้าๆได้ฟังกันทุกวัน
ส่วนใครที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ทางร้านเรามีห้องคาราโอเกะ และห้องจัดเลี้ยงไว้คอยรองรับ
สนใจสำรองห้องหรือสอบถมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.thehomeubon.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น