วันพุธที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2560

ขนมจีนน้ำยาป่าปลาร้า รสแซบ!!!



เมื่อพูดถึง ขนมจีน โดยส่วนใหญ่แล้วเรามักจะทานคู่กับน้ำยาต่างๆ เช่น น้ำยากะทิ,ซาวน้ำ,น้ำเงี้ยว หรือ น้ำยาป่า และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ในวันนี้ เราจะมานำเสนอ วิธีการทำ ขนมจีนน้ำยาป่าปลาร้า กันค่ะ มาลองกันดูสิว่า จะยากเย็นอย่างที่คิดกันหรือไม่

ส่วนผสมน้ำยาขนมจีน
  • กระชาย
  • กระเทียม
  • หอมแดง
  • ตะไคร้
  • ขิง
  • ข่า
  • พริกแห้ง
  • เนื้อปลานิล ปลาช่อน ปลาดุก ปลาทู ปลาอินทรีย์ ให้นำปลาไปต้มและแกะเอาเฉพาะเนื้อปลาออกมา (เราสามารถเลือกชนิดปลาได้ตามความชอบเลยนะค่ะ)


  • เครื่องปรุงรส และส่วนผสมชนิดอื่นๆ
  • เกลือ
  • พริกแกง
  • ปลาร้า หรือจะใช้หัวปลาเค็มแทนก็ได้นะค่ะ
  • ผักโรยหน้า ได้แก่ ต้นหอม ผักชีลาว ใบมะกรูด พริกสดคั่วหรือย่าง ข่าคั่วหรือย่าง กระชายคั่ว
  • ลูกชิ้น ตีนไก่ (เพิ่มเติมได้ตามความชอบเลยนะค่ะ)


  • ขั้นตอนและวิธีทำน้ำยาขนมจีน
  • นำส่วนผสมหลัก ได้แก่ หอมแดง กระเทียม ขิง ข่า ตระไคร้ นำ ยกเว้นพริกแห้ง และนำส่วนผสมหลักไปหั่นแว่นเป็นชิ้นไม่เล็กมาก หลังจากนั้นนำส่วนผสมที่หั่นแล้ว ไปคั่วรวมกัน (ก่อนคั่วให้ใส่น้ำในกระทะเล็กน้อยเพื่อกันกลิ่นไหม้นะค่ะ)
  • หลังจากคั่วเสร็จแล้ว พักให้เย็น และนำไปปั่นละเอียดรวมกันกับพริกแห้งที่เตรียมไว้
  • นำเนื้อปลาที่แกะแล้ว นำมาตำให้ละเอียด
  • หลังจากนั้นนำหัวปลาเค็ม หรือปลาร้าที่เราเตรียมไว้ ไปต้นในน้ำเดือด ให้กลิ่นหอมของน้ำปลาร้า หรือน้ำปลาเค็มออกมา ต้มจนกว่าหัวปลาเค็ม หรือปลาร้าจะเปื่อย
  • พอต้มน้ำปลาร้าเสร็จแล้ว ให้นำตะแกรงมากรองเอาก้างออก ให้เหลือแต่น้ำปลาร้าต้มสุก พักไว้สักครู่ เพื่อให้เย็น
  • เอาหม้อตั้งไฟ ใส่พริกแกง และส่วนผสมที่เราปั่นไว้ คนให้เข้ากัน และฉีกใบมะกรูดเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปในหม้อ และคนให้เดือดและคนให้เข้ากันอีกครั้ง
  • หลังจากนั้น ให้ใส่น้ำปลาร้าต้มสุกที่กรองเอาก้างออกแล้วลงไป
  • คนให้ส่วนผสมเข้าที่ และรอจนน้ำยาเดือดพล่าน
  • นำเนื้อปลาที่ตำละเอียดแล้วใส่ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน
  • ใส่เกลือเล็กน้อย ชิมรสชาติ และเติมผักโรยหน้าต่างๆ ลงไป


  • เครื่องเคียงและผักที่กินคู่กับขนมจีน
  • ผักบุ้งต้ม
  • ผักกระหล่ำปีหั่นฝอย
  • ถั่วพู
  • สะระแหน่ โหระพา
  • ถั่วงอก
  • ถั่วฝักยาว
  • ผักกาดดองหั่น
  • แตงกวาหั่นแว่น
  • ไข่ต้ม ไข่เค็ม
  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น