ขนมจีนน้ำยาป่าปลาร้า รสแซบ!!!
เมื่อพูดถึง ขนมจีน โดยส่วนใหญ่แล้วเรามักจะทานคู่กับน้ำยาต่างๆ เช่น น้ำยากะทิ,ซาวน้ำ,น้ำเงี้ยว หรือ น้ำยาป่า และอื่นๆ อีกมากมาย
แต่ในวันนี้ เราจะมานำเสนอ วิธีการทำ ขนมจีนน้ำยาป่าปลาร้า กันค่ะ มาลองกันดูสิว่า จะยากเย็นอย่างที่คิดกันหรือไม่
ส่วนผสมน้ำยาขนมจีน
กระชาย
กระเทียม
หอมแดง
ตะไคร้
ขิง
ข่า
พริกแห้ง
เนื้อปลานิล ปลาช่อน ปลาดุก ปลาทู ปลาอินทรีย์ ให้นำปลาไปต้มและแกะเอาเฉพาะเนื้อปลาออกมา (เราสามารถเลือกชนิดปลาได้ตามความชอบเลยนะค่ะ)
เครื่องปรุงรส และส่วนผสมชนิดอื่นๆ
เกลือ
พริกแกง
ปลาร้า หรือจะใช้หัวปลาเค็มแทนก็ได้นะค่ะ
ผักโรยหน้า ได้แก่ ต้นหอม ผักชีลาว ใบมะกรูด พริกสดคั่วหรือย่าง ข่าคั่วหรือย่าง กระชายคั่ว
ลูกชิ้น ตีนไก่ (เพิ่มเติมได้ตามความชอบเลยนะค่ะ)
ขั้นตอนและวิธีทำน้ำยาขนมจีน
นำส่วนผสมหลัก ได้แก่ หอมแดง กระเทียม ขิง ข่า ตระไคร้ นำ ยกเว้นพริกแห้ง และนำส่วนผสมหลักไปหั่นแว่นเป็นชิ้นไม่เล็กมาก
หลังจากนั้นนำส่วนผสมที่หั่นแล้ว ไปคั่วรวมกัน (ก่อนคั่วให้ใส่น้ำในกระทะเล็กน้อยเพื่อกันกลิ่นไหม้นะค่ะ)
หลังจากคั่วเสร็จแล้ว พักให้เย็น และนำไปปั่นละเอียดรวมกันกับพริกแห้งที่เตรียมไว้
นำเนื้อปลาที่แกะแล้ว นำมาตำให้ละเอียด
หลังจากนั้นนำหัวปลาเค็ม หรือปลาร้าที่เราเตรียมไว้ ไปต้นในน้ำเดือด ให้กลิ่นหอมของน้ำปลาร้า หรือน้ำปลาเค็มออกมา ต้มจนกว่าหัวปลาเค็ม หรือปลาร้าจะเปื่อย
พอต้มน้ำปลาร้าเสร็จแล้ว ให้นำตะแกรงมากรองเอาก้างออก ให้เหลือแต่น้ำปลาร้าต้มสุก พักไว้สักครู่ เพื่อให้เย็น
เอาหม้อตั้งไฟ ใส่พริกแกง และส่วนผสมที่เราปั่นไว้ คนให้เข้ากัน และฉีกใบมะกรูดเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไปในหม้อ และคนให้เดือดและคนให้เข้ากันอีกครั้ง
หลังจากนั้น ให้ใส่น้ำปลาร้าต้มสุกที่กรองเอาก้างออกแล้วลงไป
คนให้ส่วนผสมเข้าที่ และรอจนน้ำยาเดือดพล่าน
นำเนื้อปลาที่ตำละเอียดแล้วใส่ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือเล็กน้อย ชิมรสชาติ และเติมผักโรยหน้าต่างๆ ลงไป
เครื่องเคียงและผักที่กินคู่กับขนมจีน
ผักบุ้งต้ม
ผักกระหล่ำปีหั่นฝอย
ถั่วพู
สะระแหน่ โหระพา
ถั่วงอก
ถั่วฝักยาว
ผักกาดดองหั่น
แตงกวาหั่นแว่น
ไข่ต้ม ไข่เค็ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น