วันศุกร์ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2560

“ซุปหน่อไม้” อาหารอีสานรสแซ่บ !



“ซุปหน่อไม้” เป็นเมนูอาหารอีสานที่เรารู้จักกันดี ด้วยรสชาติที่เข้มข้น ความนุ่มของหน่อไม้ และความหอมของผักต่าง ๆ ที่ใส่ลงไป มันแซ่บนัวมากค่ะ! ยิ่งถ้าได้น้ำปลาร้าหอม ๆ กับข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ มากินคู่กันแล้ว หอมอร่อยอย่าบอกใครเชียว! รีบไปเตรียมวัตถุดิบกันเลยดีกว่าค่ะ!



วัตถุดิบ
  • หน่อไม้ปี๊บ
  • ข้าวคั่ว
  • หอมแดงซอย
  • ใบสะระแหน่
  • น้ำปลาร้าต้มสุก
  • น้ำใบย่านาง
  • ต้นหอมซอย
  • ผักชีฝรั่ง ซอย
  • พริกป่น
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • ต้นหอม(สำหรับโรยหน้า)
  • ข้าวคั่ว(สำหรับโรยหน้า)
  • ใบสะระแหน่(สำหรับโรยหน้า)




  • วิธีทำ

  • นำหน่อไม้ปี๊บมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปต้มแล้วเทน้ำทิ้ง ประมาณ 2-3 ครั้งให้ไม่มีกลิ่นและรสเปรี้ยว จากนั้นพักไว้
  • นำหน่อไม้ที่เตรียมไว้มาขูดเป็นเส้นยาว โดยใช้ส้อมขูดจากโคนของหน่อไม้ปี๊บไปทางยอด
  • นำหน่อไม้ปี๊บที่ขูดเสร็จแล้วใส่หม้อไว้ ตามด้วยน้ำใบย่านาง จากนั้นนำไปต้มด้วยไฟแรง เป็นเวลา 2 นาที
  • ปรุงรสด้วย พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้า และข้าวคั่ว คลุกให้เข้ากัน จากนั้นใส่ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง และหอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมจัดเสิร์ฟแล้วค่ะ


  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น