“ซุปหน่อไม้” อาหารอีสานรสแซ่บ !
“ซุปหน่อไม้” เป็นเมนูอาหารอีสานที่เรารู้จักกันดี ด้วยรสชาติที่เข้มข้น ความนุ่มของหน่อไม้ และความหอมของผักต่าง ๆ ที่ใส่ลงไป มันแซ่บนัวมากค่ะ! ยิ่งถ้าได้น้ำปลาร้าหอม ๆ กับข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ มากินคู่กันแล้ว หอมอร่อยอย่าบอกใครเชียว! รีบไปเตรียมวัตถุดิบกันเลยดีกว่าค่ะ!
วัตถุดิบ
หน่อไม้ปี๊บ
ข้าวคั่ว
หอมแดงซอย
ใบสะระแหน่
น้ำปลาร้าต้มสุก
น้ำใบย่านาง
ต้นหอมซอย
ผักชีฝรั่ง ซอย
พริกป่น
น้ำปลา
น้ำมะนาว
ต้นหอม(สำหรับโรยหน้า)
ข้าวคั่ว(สำหรับโรยหน้า)
ใบสะระแหน่(สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำ
นำหน่อไม้ปี๊บมาล้างให้สะอาด จากนั้นนำไปต้มแล้วเทน้ำทิ้ง ประมาณ 2-3 ครั้งให้ไม่มีกลิ่นและรสเปรี้ยว จากนั้นพักไว้
นำหน่อไม้ที่เตรียมไว้มาขูดเป็นเส้นยาว โดยใช้ส้อมขูดจากโคนของหน่อไม้ปี๊บไปทางยอด
นำหน่อไม้ปี๊บที่ขูดเสร็จแล้วใส่หม้อไว้ ตามด้วยน้ำใบย่านาง จากนั้นนำไปต้มด้วยไฟแรง เป็นเวลา 2 นาที
ปรุงรสด้วย พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำปลาร้า และข้าวคั่ว คลุกให้เข้ากัน จากนั้นใส่ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง และหอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมจัดเสิร์ฟแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น