วันอังคารที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2560

อีสานรสแซบ:ลาบชาวเล



ลาบทะเล เป็นอาหารอีสานที่ถูกดัดแปลงให้เข้ากับคนที่ชื่นชอบทานอาหารทะเลโดยเฉพาะ แต่ยังคงรสชาติดั้งเดิมเอาไว้ ที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษของอาหารอีสาน คือรสชาติที่จัดจ้านเผ็ดร้อน แต่อร่อยแน่นอน

ส่วนผสม
  • กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก
  • ปลาหมึกหั่นแว่นลวก
  • หอยแมลงภู่นึ่งแกะเนื้อ
  • น้ำมะนาว
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลทราย
  • พริกป่น
  • ผักชีฝรั่งซอย
  • ต้นหอมซอย
  • หอมแดงซอย
  • ข้าวคั่ว
  • ใบสะระแหน่สำหรับโรย
  • น้ำเปล่าสำหรับลวก




  • วิธีทำ

  • ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
  • ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น คนพอเข้ากัน
  • ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ


  • ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น