อีสานรสแซบ:ลาบชาวเล
ลาบทะเล เป็นอาหารอีสานที่ถูกดัดแปลงให้เข้ากับคนที่ชื่นชอบทานอาหารทะเลโดยเฉพาะ แต่ยังคงรสชาติดั้งเดิมเอาไว้
ที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษของอาหารอีสาน คือรสชาติที่จัดจ้านเผ็ดร้อน แต่อร่อยแน่นอน
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก
ปลาหมึกหั่นแว่นลวก
หอยแมลงภู่นึ่งแกะเนื้อ
น้ำมะนาว
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
พริกป่น
ผักชีฝรั่งซอย
ต้นหอมซอย
หอมแดงซอย
ข้าวคั่ว
ใบสะระแหน่สำหรับโรย
น้ำเปล่าสำหรับลวก
วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กุ้งลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น คนพอเข้ากัน
ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น