วันจันทร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2560

ทีเด็ดอีสาน:หลามปลาช่อน



เมนูวันนี้เราภูมิใจนำเสนอ "หลามปลา" แสนอร่อย เมนูอีสานน่าทาน โดยหลามเป็นประเภทอาหารที่ทำให้สุกด้วยอุปกรณ์ไม้ไผ่ ซึ่งใช้ส่วนประกอบหลักอย่างเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อไก่ เนื้อปลา หรือเนื้อหมู พร้อมปรุงรสด้วยเครื่องแกงรสเผ็ด ไม่นิยมใส่ผัก หรือใส่แต่เฉพาะผักที่มีกลิ่นหอม ใช้น้ำเป็นส่วนประกอบเพียงเล็กน้อย เครื่องปรุงรสที่ขาดไม่ได้เลย คือน้ำปลาร้า ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วบรรจุใส่เข้าไปในกระบอกไม้ไผ่ นำไปเผาไฟ จะได้สุดยอดอาหารอันโอชะ ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใคร

ส่วนประกอบ
  • เนื้อปลาช่อน 300 กรัม
  • ใบแมงลัก 40 กรัม
  • พริกแกงลาว 50 กรัม (หอมแดง 2 ส่วน ตะไคร้ 1 ส่วน พริกขี้หนู 1 ส่วน)
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีลาว 20 กรัม
  • ใบมะกรูด 5 กรัม
  • พริกขี้หนู 6 เม็ด
  • ใบตอง สำหรับหลาม
  • กระบอกไม้ไผ่ สำหรับหลาม
  • ข้าวเหนียว สำหรับเสิร์ฟ




  • และเมื่อเราจัดเตรียมวัตถุดิบสำหรับทำหลามปลาช่อนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อไปเราก็จะมาเริ่มลงมือทำอาหารกันได้เลย

  • ขั้นแรกน้ำปลามาล้างทำความสะอาด แล้วหั่นให้เป็นชิ้นๆ พอดีคำ หรือจะหั่นเป็นแว่นความลักษณะของตัวปลาเพื่อความสวยงาม
  • จากนั้นเคล้าเนื้อปลากับเครื่องพริกแกงลาวให้เข้ากัน ใส่ใบแมงลัก ใบมะกรูด ผักชีลาว และพริกขี้หนู ปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า และน้ำปลา
  • นำส่วนผสมใส่เข้าไปในกระบอกไม้ไผ่ อุดปลายกระบอกไม้ไผ่ด้วยใบตอง นำไปเผาจนเนื้อปลาสุก เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย หรือข้าวเหนียวร้อนๆ ทานคู่กัน อร่อยลืมจนต้องอยากทานซ้ำ




  • มีเคล็ดไม่ลับในการทานหลามปลาช่อน มาฝากเพื่อนๆ ชาวรักสุขภาพกัน โดยการทานหลามปลาช่อนคู่กับผัดสด อย่างผัดกาด ถั่วฝักยาว แตงกวาเป็นต้น อร่อยคู่กันอย่างลงตัว ที่สำคัญยังส่งผลดีต่อระบบขับถ่ายของร่างกายอีกด้วย เพราะนอกจากจะได้ประโยชน์จากการทานเนื้อปลาแล้ว ยังได้ไฟเบอร์จากผักสดที่ทานคู่กันอีกด้วย อร่อยแถมอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายขนาดนี้ เพื่อนๆ อย่าลืมลิ้มรสชาติหลามปลาช่อนกันนะคะ http://www.thehomeubon.com/

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น