วันพฤหัสบดีที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2560

รสเด็ดอีสาน:หลนปลาร้า



หลนปลาร้า อาหารไทยกลิ่นอายพื้นบ้าน เหมาะกับสาว ๆ ที่กำลังหาเมนูลดน้ำหนักมื้อเย็น กินคู่กับผักสดสารพัด ทำเองกินเองได้รสชาติถูกปากกว่าซื้อมากินเป็นไหน ๆ เอาใจคนชอบกินปลาร้าโดยเฉพาะ
"ปลาร้า" บางคนแค่ได้ยินชื่อก็น้ำลายสอแล้ว เราสามารถนำปลาร้าไปปรุงอาหารได้ตั้งแต่น้ำพริก ส้มตำ ทอด นึ่ง เผา แล้วแต่ขนาดของปลาร้า รวมถึงเมนูหลนซึ่งปัจจุบันหาทานยากแล้วนะคะ วันนี้เราขอนำเสนอเมนูหลนปลาร้า เป็นอาหารพื้นบ้านอีสานที่หาทานยากยิ่งนัก ใครสนใจอยากทำทานเป็นเมนูลดน้ำหนักในมื้อเย็นก็ได้นะคะ เพราะมีผักสดเป็นผักเคียงหลากหลายชนิดเลยค่ะ รับรองว่าแคลอรีไม่พุ่งปรี๊ดแน่นอน



ส่วนผสม
  • ปลาดุกหั่นแว่นหนาประมาณ
  • ปลาร้าอย่างดี
  • หอมแดงซอย
  • กระชายซอยเส้น
  • มะเขือเปราะอ่อนหั่น
  • ถั่วฝักยาวหั่นท่อนประมาณ
  • หน่อไม้ต้มหั่นชิ้น
  • ข่าซอยเส้น
  • ตะไคร้ซอย
  • ใบมะกรูดฉีก
  • พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นท่อน
  • กะทิเข้มข้นปานกลาง
  • น้ำตาลปี๊บ
  • เกลือป่นหยาบ
  • ผักสดตามชอบ




  • วิธีทำ
  • เทกะทิใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด นำปลาร้าใส่ลงไปเคี่ยวจนปลาร้าเปื่อยยกลง กรองเอาแต่น้ำแล้วยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง
  • พอเดือดใส่หอมแดง กระชาย ข่า ตะไคร้ พริกชี้ฟ้า และปลาดุก
  • พอปลาสุกใส่มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว หน่อไม้ และใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น ชิมรส ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมกับผักสด




  • http://www.thehomeubon.com/

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น