วันอังคารที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2560

อาหารอีสานบ้านเฮา: ลาบปลาคัง


ลาบปลาคัง เป็นอาหารเมนูนี้ที่มักจะมีมากในแถบลุ่มแม่น้ำโขง จุดเด่นของเมนูนี้คือ เนื้อปลาคังจะเหนียวแน่น หวานอร่อย จึงเป็นที่นิยมนำมาทำเมนูประเภทลาบ เพราะจะทำให้มีรสชาติที่ไม่เหมือน ลาบปลาชนิดอื่น
ลาบปลาคังเป็นเมนู อาหารอีสานบ้านเฮาที่มีรสจัดจ้าน เปรี้ยวตัดเค็ม เผ็ดถึงใจ ทานคู่กับผักเคียงและข้าวเหนียวร้อนๆ
พูดถึงทีไรแล้วน้ำลายสอ ว่าแล้ววันนี้เรามาลงมือทำลาบปลาคังกันเลยดีกว่า

ส่วนผสมสำหรับทำลาบปลาคัง
  • เนื้อปลาคังสด
  • หอมแดง
  • ข้าวคั่วป่น
  • พริกป่น
  • น้ำปลา
  • น้ำมะนาว
  • ใบสะระแหน่
  • ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ
  • ต้นหอมซอย
  • ผักเสิร์ฟเคียง(ถัวฝักยาว ผักกาด แตงกวา หรือผักชนิดอื่นแล้วแต่ความชอบของเรา)




  • วิธีทำลาบปลาคัง
    1.ตั้งหม้อใส่น้ำ เปิดไฟอ่อนๆ ใส่เนื้อปลาคังลงไปรวนจนพอสุก ตักใส่ถ้วยผสม
    ข้อระวัง!!!อย่าให้เนื้อปลาสุกมาก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละมาก เวลาคนส่วนผสมจะทำให้ดูไม่น่ากิน
    2.ใส่หอมหัวแดงลงไป คนให้เข้ากัน
    3.ปรุงรสตามชอบด้วย ข้าวคั่ว พริกป่น น้ำปลา และน้ำมะนาว
    4.ใส่ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง และหอมซอยลงไป คนให้เข้ากัน
    5.ตักลาบปลาคังใส่จานเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมผักเคียงที่เตรียมไว้

    ลาบปลานี่จะต้องทานร้อน เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวและผักตามชอบ ถึงจะเข้ากันดีกับวิถีคนอีสานคะ

    เทคนิคการทำ ลาบปลาคัง
    ข้าวคั่วถ้าจะให้อร่อย ต้องเป็นข้าวคั่วทำเองใหม่ๆ เพราะจะได้ข้าวคั่วที่หอมน่ากิน และปลอดภัยด้วย
    ซึ่งเคล็ดลับการใส่ข้าวคั่วต้องใส่ลงไปหลังสุดเมื่อปรุงอาหารเสร็จแล้ว
    เพราะถ้าใส่ข้าวคั่วลงไปก่อนข้าวคั่วจะดูดน้ำมาก อาหารจะไม่อร่อย
    พริกแห้งก็เหมือนกัน คั่วและตำเองใหม่ๆ จะหอมน่ากินกว่าพริกแห้งป่นที่ซื้อมามาก
    ที่สำคัญไม่ต้องกังวลกับเชื้อราด้วย


    สำหรับใครที่กำลังมองหาร้านอาหารอีสาน รสชาติอร่อย เราแนะนำนี่เลย ร้านอาหาร The Home อยู่ถนนเส้นเลี่ยงเมือง ใกล้ๆกับ ตะวันแดงสาดแสงเดือน ที่นี่มีทั้งอาหารอีสาน อาหารไทย หลาหลายเมนู ไว้คอยบริการลูกค้า หรือสำหรับท่านใดที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ทางร้านก็มีบริการ ห้องคาราโอเกะและห้องจัดเลี้ยงไว้คอยรองรับ ลูกค้าที่มาเป็นหมู่คณะ

    สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ สำรองห้อง ได้ที่http://www.thehomeubon.com/

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น